New Page 1
Bán vé số / Trẻ em bán vé số

Giữa đường-phố Saigon hoa-lệ , xe-cộ ngày càng chặt-chội chen-chúc hơn trước mặc-dù sự phát-triển xây-dựng cũng ngày càng khang-trang "hoành-tráng" hơn trước (vấn-đề là ở trung-tâm ko còn đất để nới rộng mà chưa tìm ra giải-pháp hữu-hiệu) ... ...
Có 2 vấn-đề làm bối-rối "bức-xúc" , đó là "lực-lượng" Ve-Chai và Vé-Số quá "hùng-hậu" , ko biết là bao-nhiêu "Sư-đoàn" của "Đặc-khu" Saigon ?
- 1. Chỉ những ai có 1 tâm-hồn "inox" hoàn-toàn vô-tình vô-tâm vô-cảm mới ko nhận-ra mà-thôi : chen-lấn giữa những xe-hơi bóng-loáng mắc-tiền là những cô-gái bé-nhỏ , đội nón-lá rách , "bịt-mặt" , gầy-gò ốm-yếu , trên những chiếc xe-đạp cũ-kỹ , chuyên-chở cồng-kềnh đủ các thứ linh-tinh lỉnh-kỉnh nhếch-nhác ... các Cô chạy nghênh-ngang chậm-chạp làm cản-trở giao-thông và dường-như ko "Care" Công-an (có-lẽ họ cũng "nản" ko buồn phạt các Cô ?) . Ko những phiền-toái mà còn thấy tội-nghiệp và làm giảm đi vẻ mỹ-quan của thành-phố ! Thật đáng xấu-hổ với du-khách nước ngoài , ko biết họ nghĩ sao về những hình-ảnh này ? Mong họ "vô-tư vô-cảm" đừng chú-ý ! Nhưng nếu chụp ảnh thì khi về nước coi lại ko thể ko thấy !
- 2. "Quân-đoàn Vé-Số" : cái lực-lượng này "mạnh" lắm , chắc-chắn phải trên cấp Sư-đoàn ! Khi Bạn đi bộ hoặc ngồi ăn-uống ở hàng-quán thật khó mà ko bị mời mua vé-số nhiều lần ! Bạn là VN bị trực-tiếp làm-phiền bởi "Quân-đoàn" này , nhưng với du-khách ngoại-quốc thì ko (trái-lại họ bị quấy-nhiễu bởi "lực-lượng" gạ bán đồ !) "Quân-đoàn Vé-Số" ko quá "Visible" , ko làm nhếch-nhác thành-phố bằng "Sư-đoàn Ve-Chai" (ở Hanoi ko kêu "Ve-Chai" mà gọi "Đồng-Nát") .
Nếu bị "insist" quá Bạn có-thể mua 1 vài tấm mà ko lấy vé-số thì họ rất mừng . Ngoài-ra , nếu chủ-động làm từ-thiện với những người Vé-Số Tàn-Tật cũng dễ-dàng hơn với Ve-Chai (Ve-Chai ko bị tàn-tật nên đôi-khi họ từ-chối ko nhận)
Cái "Nghề Vé-Số" bây-giờ ko còn "chuyên-nghiệp" nữa mà đã trở-thành "nghiệp-dư" ko biết từ hồi nào : học-sinh con nhà nghèo, sau giờ học hay ngày nghỉ có-thể lấy vài chục tấm Vé-số đi bán kiếm thêm "thu-nhập" ! Mỗi tờ Vé-số mua ở Đại-lý 8.800 (tám ngàn thám trăm đồng VN) bán được 10.000 (mười ngàn đồng) . Nếu "chuyên-nghiệp" lấy 100 tờ mà bán hết thì được 120 ngàn (23 ngàn = 1 US$) , cũng tạm đủ sống qua 1 ngày !
Những tờ ko bán hết phải trả về Đại-lý trước 3, 4 giờ chiều thì được hoàn-lại vốn , nhưng nếu trả vé vài lần thì sẽ ko được phân-phối nhiều nữa . Thí-dụ : lấy 100 vé , chỉ bán 70 , trả-lại 30 ... vài lần như-vậy thì Đại-lý sẽ "cúp vé" mà chỉ phân cho có 70 tấm thui ! Nếu bán hết 70 tấm , cả tháng ko trả-lại tấm nào thì mới được "duyệt-xét" cho tăng thêm ...
Tôi tìm-hiểu kha-khá về cái "Quân-đoàn" này , nhất là những thành-phần "xịn" như : Tàn-tật phải ngồi xe-lăn , hoặc mù-lòa (1 điều nên biết là mù thì ko thể đi xe-lăn, xe lắc-tay được , vì còn nguy-hiểm hơn là đi bộ với 1 cây-gậy khi chống khi khuơ !) . Rất dễ bắt-gặp những người "Vé-Số Tàn-Tật" trên đường-phố "SG đẹp lắm SG ơi" , nhưng muốn tìm họ thì Bạn có-thể đến những quán nhậu lớn , ko cần phải vào , cứ kiếm những chiếc xe-lăn ở ngoài, nếu thấy vài chiếc thì bên-trong chắc-chắn sẽ có vài người đang lê-la bò-lết dưới đất đi "quấy-nhiễu" từng bàn một ! Bạn có-thể trao-tặng họ 1 chút gì đó rồi nên biến-đi thật nhanh (Họ lết dưới đất nên khó thấy , phải tìm đủ bằng số xe-lăn ở ngoài rồi mới cho nhanh và "chẩu" lẹ) ! Tại-sao ? - Bởi-vì trong các bàn nhậu bia-mồi la-liệt rất có-thể có những thực-khách nhuộm-tóc xâm-mình ... đủ các thành-phần "cô-hồn" mặt đỏ-gay đang liếc-nhìn Bạn đó , 1 thằng khùng ko-giống-ai giữa xã-hội bợm-nhậu vô-cảm ! "Tẩu vi thượng sách" : Biến ngay là tốt nhứt !
Tôi đã từng xin địa-chỉ , thậm-chí theo luôn về tận nơi trọ của những người "Vé-Số Tàn-Tật" này . Họ thường cùng Quê (QuảngNam QuảngNgãi BìnhĐịnh PhúYên là nhiều nhất , vì KhánhHòa NhaTrang trở vô là bớt nghèo rồi !) mướn chung 1 Nhà-Trọ , mỗi phòng ở la-liệt 5, 7 người , có người nấu cơm cho tập-thể , có trưởng phòng , có đại-diện ... tóm-lại là rất có tổ-chức , có nội-quy ... nhưng mức-độ nghèo-nàn thì khó có-thể hơn được nữa , họ ko có gì cả ngoài mảnh-chiếu và túi đồ .
Đến những nơi này Bạn có-thể gặp được nhiều người "Vé-Số Tàn-Tật" cùng lúc , thậm-chí 2, 3, 4 chục người nếu có hẹn trước và nếu Bạn chấp-nhận 1 sự rủi-ro nguy-hiểm nào-đó ... ko phải đến từ họ mà từ bên-ngoài, từ chung-quanh, từ các quán cà-phê-cóc lề-đường gần-đó ... (?)
Ht Nguyễn Chính Tâm
Trẻ em bán sổ xố
Trẻ em cần được chăm sóc, học tập để phát triển đầy đủ về mặt thể chất cũng như trí não. Đó là lý thuyết; còn trong thực tế nhiều trẻ em ở Việt Nam phải ra đời mưu sinh để nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình.
Dù còn ở độ tuổi cắp sách tới trường, nhiều trẻ em ngày ngày phải lang thang khắp các hè phố lớn nhỏ, mời chào vé số kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Hình ảnh này rất dễ bắt gặp tại những nơi đông đúc như tại quận 5, vì dường như theo các em chỗ càng đông thì càng có nhiều khách.
Cường 14 tuổi, cha đã mất, mẹ em bệnh nặng. Em phải đi bán vé số để kiếm sống để đỡ đần nuôi những đứa em nhỏ phụ với bà ngoại. Đi cùng với Cường là Trung 12 tuổi, hai em cùng nhau lang thang trên những con phố để bán vé số.
Trung hiện đang sống cùng ông bà nội, sau khi ba mẹ đã rời bỏ em, Trung chia sẻ:
“Mẹ con bỏ con rồi, ba con ở tù, giờ con sống với ông bà nội.”
“Mẹ con về quê chữa bệnh rồi, còn cha con chết, con sống với ông bà ngoại.”
Chúng tôi hỏi về cuộc sống hằng ngày của các em thì được chia sẻ:
“Con bán xong con về con nghỉ, ăn cơm, tới chiều đi bán tiếp.”
“Còn con đi bán từ sáng đến giờ xong về tắm rửa, 4-5 giờ chiều con đi bán nữa.”
Chúng tôi tiếp tục dạo quanh các phố và bắt gặp được một bé gái rất hồn nhiên , chúng tôi tiếp xúc bé và được biết :bé tên Ngọc sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, anh trai của em cũng bán vé số .
Em chia sẻ: “Con nghỉ học từ năm lớp 2, đi bán vé số đã 4 năm rồi.”
Gặp ba mẹ em đang bán bánh tiêu, mẹ của Ngọc tâm sự rằng cuộc sống gia đình vô cùng vất vả. Vì trước đây làm ăn thất bại nên anh nhà phải đi bán bánh tiêu. Chị còn hai đứa con nhỏ nên phải ở nhà chăm sóc. Đành lòng phải để Ngọc và anh trai đi bán vé số phụ giúp cho anh chị kiếm sống.
Chị chua xót khi kể lại rằng: “Chị còn 2 cháu nữa, anh nó cũng đi bán, trung bình tháng kiếm được mấy trăm à, bán bị gạt hoài, bị giựt. Hiện còn đang nợ tiền đại lý vé số.
” Nhìn Ngọc – Trung – Cường đang ở tuổi ăn tuổi học, lẽ ra các em phải được tung tăng trên hè phố cùng bạn bè trang lứa cắp sách đến trường, vui chơi cùng sau những giờ học.
Ước mơ của các em là gì, Ngọc cho biết:
“Được về quê đi học, đi bán bánh tiêu với Ba, không muốn đi học nữa vì giờ cũng quá muộn rồi.
” Việt Nam có Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em từ năm 2004. The Điều 5 của luật này việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình, nhà trường, Nhà nước, xã hội và công dân. Trong mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân có liên quan đến trẻ em thì lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu.”
Thực tế cuộc sống của nhiều cháu nhỏ tại Việt Nam cho thấy luật này vẫn chưa được thi hành đúng đắn.
 Nguồn  RFA
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
2G0M