New Page 1
Tết Đinh Dậu ...... Gà

Tạch tạch tè tè vài tiếng pháo
Gíó đông tiết lạnh tết lại vế
Nơi đây gắng trọn ba ngày tết
Ôm nặng trong tim nổi nhớ nhà

Khăn Vàng 9/73 năm nào


Họa sĩ Thành Chương:
“Xuân 2017 ghi dấu mốc trọn một vòng hoa giáp 60 năm, tính từ khi tôi vẽ Đôi gà tồ - bức tranh đã mang lại giải Vàng trong Triển lãm tranh thiếu nhi quốc tế tại Anh và đóng đinh cái biệt danh Chương “gà tồ” cho tác giả. Bức tranh gửi tặng Nhân Dân hằng tháng trên đây nằm trong số 60 tác phẩm, sẽ ra mắt công chúng trong dịp sinh nhật tôi (ngày 20-1-2017) với chỉ một nhân vật - gà xuyên suốt.
Với tôi, vẽ cái gì cũng chỉ là cách mượn đề tài để chuyển tải xúc cảm của chính mình. Vì vậy, gà trong tranh tôi cũng có vui, có buồn, có cảm xúc như chính người họa sĩ đã sáng tạo ra nó.
Gà mang ý nghĩ đánh thức tiềm năng, ẩn chứa sự thức dậy. Gà là biểu tượng cho hạnh phúc, sum vầy, gợi sự sinh sôi, nảy nở. Gà không những vô cùng gần gũi với con người mà còn chuyên chở rất nhiều ý nghĩa nhân sinh.
Qua những con gà Đinh Dậu này, tôi mong ước sẽ là một năm hạnh phúc, ấm áp và đoàn tụ của mọi nhà và rộng hơn là của một đất nước đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng cũng đầy tinh thần đoàn kết vượt khó”.

Họa sĩ Phạm An Hải:
“Trong bức tranh gà Đinh Dậu này, tôi chọn họa tiết Như Ý - những xoáy tròn âm dương vốn gắn liền với con gà Đại Cát của dòng tranh Đông Hồ để thể hiện. Đây cũng là tác phẩm vẽ gà hiếm hoi mà tôi chọn phong cách hiện thực, trong dòng chảy nhiều năm theo đuổi bút pháp trừu tượng của mình.
Ước mong một năm mới Đại Cát - Như Ý sẽ đến với mọi gia đình Việt, đó cũng chính là thông điệp mà tôi muốn chuyển tải thông qua tác phẩm tặng riêng cho Nhân Dân hằng tháng này”.
Họa sĩ Lê Trí Dũng:
“Với tôi, sau con ngựa, gà là con vật đẹp! Cả hai hội tụ mọi đức tính của người quân tử: Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Dũng. Chẳng phải vô cớ mà từ xa xưa, cứ mỗi độ Xuân về, tranh Tết Đông Hồ lại rực rỡ sắc mầu trên giấy điệp, với gà Đại Cát được treo trước cửa như một vị thần báo điều lành, với bộ tranh Vinh Hoa - Phú Quý thông qua hình tượng em bé ôm gà vịt để cầu mong hạnh phúc an lành.
Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam còn coi gà như biểu tượng của Tự do, khi tiếng gáy của nó gọi mặt trời lên và xua đi đêm tối. Đó cũng chính là lý do tôi chọn thể hiện chú gà trống oai hùng, với vầng mặt trời đỏ ối trên đầu trong bức tranh Tết này”.


Họa sĩ Nguyễn Thị Hiền:
“Từ muôn kiếp nay, con gà chưa bao giờ lãng quên trách nhiệm thiên bẩm của mình. Đó là báo một ngày mới đã sang, khi mặt trời bắt đầu lên. Chiều về, mặt trời đã lặn, bố mẹ con cái lục tục kéo nhau về chuồng và kết thúc ngày làm việc. Một ngày đi qua - điều kỳ diệu của đất trời đã kết thúc trọn vẹn.
Xuân Đinh Dậu này, tôi chọn thể hiện một gia đình gà ấm cúng.
Với gà mẹ và một đàn con như những cục tơ vàng liếp chiếp vây quanh, bên cạnh là chú gà trống hùng dũng ngẩng cao đầu, đứng hiên ngang như khẳng định đủ tư thế bảo vệ cả gia đình hạnh phúc, đầm ấm của mình. No ấm, đủ đầy, bình yên, sum họp là những mong mỏi thiết tha mà tôi gói ghém trong bức tranh này, cho mọi người và cho cả chính mình”.
 Khăn Vàng 973 năm nào chuyển
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
1G0M