New Page 1
Ôm-hôn lúc Giao-thừa ( FAIRE LES BISOUS )

Vào những ngày lễ , tết , những ngày trọng-đại trong năm , mỗi dân-tộc đều có những phong-tục đặc-biệt , những điều có-thể làm , nên làm , thậm-chí là "phải làm" trong những dịp đó và chỉ vào những ngày đó mà thôi (những ngày khác thì không)
      - Thí dụ như ngày lễ Thanksgiving ở Hoa-Kỳ , tức Lễ Tạ-Ơn (Thượng-đế đã giúp tìm ra lục-địa Mỹ-Châu) vào ngày Thứ-Năm thứ 4 của tháng 11 (the fourth Thursday of November) : luôn-luôn người ta phải xơi thịt con gà tây (Turkey) . Bạn có quyền ko mua , ko ăn : ko ai bắt-buộc hết , nhưng có điều hầu-như chắc-chắn là đi tới đâu , tới nhà ai , người ta cũng sẽ mời bạn cái món này . Ko cần phải tìm-hiểu tại-sao , nhưng thực-tế là vậy thôi , rất đơn-giản : đó là phong-tục ! Cũng giống như ngày Tết Nguyên-đán ở VN thật khó kiếm ra nhà ai mà trong 3 ngày tết ko hề có bánh-chưng hay bánh-tét vậy
      - Ở Thái Lan có 1 ngày lễ mà thế-nào ra đường bạn cũng sẽ bị người ta tạt nước , bù-lại bạn có quyền tạt nước bất cứ ai , bạn có-thể "thủ" sẵn 1 sô nước đầy "phục-kích" lựa ai ăn-mặc thật xịn đi ngang ... xông ra tạt 1 phát cho ướt như "chuột lột" , mà họ sẽ ko giận lại còn quay nhìn bạn cười 1 phát rất tươi cám-ơn ! Nhưng ngày khác bạn chớ làm thế nhé !
      - Ở Pháp có 1 phong-tục lạ và hơi bị ... "hay" mà có-thể bạn chưa biết , và đây là chủ-đề chính của bài này
      Chúng ta ai cũng biết rồi , người Pháp có phong-tục hay hôn nhau ! Họ có đủ lý-do để hun nhau , lúc gặp-gỡ , lúc chia-tay , khi mừng-vui thi đậu , khi đội bóng nhà ghi 1 bàn thắng cũng là dịp có-thể ôm-hun nhau chí-choé ! Dân Parisiens thường Hun 4 cái , dân tỉnh lẻ 2 cái , nhưng sự phân-biệt này ngày càng ko rõ-ràng nữa ... "tùy hứng" bạn có thể hun 2 hoặc 4 cái nhưng ko bao-giờ 3 nhé !  1 hoặc 5 : càng ko bao-giờ !  Nói chung , thì con nít hay hun hơn người lớn , phái nữ hun nhiều hơn phái nam . 2 người lớn cùng phái nam là tương-đối ít hun nhau nhất , đó là thực-tế của phong-tục nó như vậy , xin miễn giải-thích tại-sao !
     Thời-gian tôi ở Pháp là 25 năm (1979 - 2004) , có đi làm-việc ở 1 số Compagnies , chưa từng hun 1 thằng Tây nào , nhưng mấy con đầm thì có "lai rai" ... tuy-nhiên cuối cùng rút được 1 kinh-nghiệm là "tốt nhất đừng hun ai hết cho khoẻ" ! Bởi-vì đã lỡ hun là phải hun luôn đó các bạn ạ !
     Một buổi sáng nọ , 1 con đầm mặt rất nghiêm-trọng và buồn-buồn tới hỏi tui :
- Tao có làm gì mày giận ko ?
- Ko , sao tao lại giận mày ?
- Tại sao hôm wa lúc về mày ko hun tao (Faire les bisous) như cả tháng nay ?
      Thui "thấy mẹ" rùi , thì ra đã hun là phải hun luôn , nếu ko hun nữa tức là ... "giận hờn" ! Biết như-rứa thì cứ bắt tay (hay ko làm gì cả cũng được) như hồi nào giờ có sao đâu ! Tự dưng "cao-hứng" lên ôm-hôn nó chi cho ... "mang nợ" ... "ko hun nữa là giận" , mình đúng là "mua việc" ! "Bố khỉ" cái lũ "lãng-mạn" đến thế là cùng !
      Trong tiếng Pháp , thông-thường , động-từ BAISER : là hôn , LE BAISER : là nụ hôn , sự hôn . Nhưng cái sự ôm-hôn nhau chí-choé tối-ngày này là  LE BISOU , động từ là FAIRE LES BISOUS = 2 má áp vào nhau và 2 cái miệng thì bập-bập cho phát ra tiếng kêu trong ko khí (chứ ko phải Kiss ngay vào má người ta -mà VN gọi là "thơm"- đâu !)
      Có-lẽ do phong-tục tụi nó FAIRE LES BISOUS từ nhỏ quá nhiều rùi nên coi đó như 1 hành-động chào-hỏi chia-tay chúc-mừng nhau rất thông-thường và ko hề "có cảm-giác" !? Nhưng tui thì "thú-thực" ko thể "tuyệt-đối vô-tư" được , mà "cảm-giác" rất khác nhau tùy theo cái người mà mình ôm-hôn , "cái mùi" nó rất khác thì "cảm-giác" phải khác nhau wá đi chứ ! Mà quên chưa nói là khi FAIRE LES BISOUS "đúng thế"  thì 2 tay phải choàng hay tối-thiểu là "sờ" vào vai nhau đấy các bạn ạ !
     Chủ-đích bài này tôi muốn nói về phong-tục ôm-hôn nhau chí-choé lúc giao-thừa , 0 giờ ngày 01-Janvier đây  :
     - Tối ngày 31-Décembre : người Pháp có thói-quen đi bộ rong-chơi đầy đường ... mà đa-số dù nam hay nữ đều có ít-nhiều hơi men ... và khi đúng lúc giao thừa thì 1 âm-thanh hỗn-loạn nổi-lên tứ phiá ... từ tiếng pháo , tiếng chuông nhà thờ , tiếng reo-hò , tiếng chúc Bonne Année , tiếng pháo-bông nổ bụp-bụp trên bầu trời ... trong sự ồn-ào đó ... có 1 việc mà bạn có-thể làm và "nên làm" là ôm-hôn  FAIRE LES BISOUS  bất-cứ ai dù ko quen biết ... mà chắc-chắn người ta sẽ ko hề "khó chịu" lại còn chúc BONNE ANNÉE bạn nữa ! À , mà trước khi ôm-hôn người ta bạn chớ quên nói BONNE ANNÉE nhé  (đừng mải "tập-trung chuyên-môn" wá mà wên ko chúc người ta)  Ngoài ra tui cũng khuyên bạn , đúng cái giờ "hoàng-đạo" này bạn ko nên đứng gần 1 lão Tây già bụng bự râu-ria lởm-chởm hoặc 1 bà lão móm-mém gần-đất-xa-trời ... trái-lại , nên "đặt mình" ở vị-trí gần toàn các thiếu-nữ Mignonnes thì "thuận-tiện" hơn nhiều ... rất có-thể bạn sẽ bị ... "được"  FAIRE LES BISOUS trước đấy ! ... Nhớ "ôm vai" người ta cho ... "lấy hên" năm mới và chúc BONNE ANNÉE lại nhé !  BONNE CHANCE !
Bạn đồng môn 973
 
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
1G0M