New Page 1
Chuyện kể Đêm Giao-Thừa :
-
" ... Bé Ni thấy tội-nghiệp tụi nó lắm" -
"Con sẽ vừa đi vừa ăn ..."

BỐ-THÍ BA-LA-MẬT
VINH-DANH THIÊN-CHÚA TRÊN TRỜI ,
BÌNH-AN DƯỚi THẾ CHO NGƯỜI THIỆN-TÂM
Bố-Thí (= Cho-Tặng) là 1 Đức-Hạnh vô-cùng quan-trọng trong Phật-Giáo, thường nói Hạnh-Bố-Thí , Bố-Thí Ba-La-Mật đứng đầu trong Lục-Độ (= 6 phương-pháp thực-hành giúp đưa ta, độ ta tới được bến-bờ giải-thoát , xa-lìa đau-khổ) .
Ba-La-Mật : là tuyệt-đối . Cho-Tặng có nhiều hình-thức , đơn-giản nhất là hiện-vật , tiền-bạc , quần-áo , thực-phẩm ... gọi chung là Tài-Thí . "Cao-cấp" nhất là Pháp-Thí : truyền-bá , cổ-xúy , nói về Chánh-Pháp giải-thoát
Chỉ xin bàn chút-xíu về cái "thấp nhất" thôi , là Tài-Thí , Cho-Tặng người khác những gì mình có trong tay là điều rất dễ nhưng cũng rất khó . Dễ hay Khó là do lòng Hảo-Tâm và Từ-Bi của mỗi một con người .
Có rất nhiều Trường-học , Trung-tâm huấn-luyện , Lò đào-tạo ... dạy cho ta đủ các thứ kiến-thức ngành-nghề mọi trình-độ , nhưng không có "Trường dạy Hảo-Tâm" . Học 3 tháng lái được xe Máy-Cày dưới đất , 2, 3 năm lái được Máy-Bay trên trời , chỉ cần 4 tháng Quân-trường người chiến-binh biết bung dù nhảy từ trên trời xuống đất , 7 năm ra bác-sĩ tổng-quát , 5 năm : nhổ, trồng, trám được bất-cứ cái nào trong cả hàm-răng 32 chiếc ... Nhưng phải học bao-nhiêu năm đây thì mới có được "Lòng Từ-Bi" ????
1 chuyện có thật , 2 anh-em-ruột , chênh 3 tuổi nhưng ngày-sinh rất gần nhau , cha-mẹ thường làm Birthday chung 1 lần , tối đến hai trẻ (7 và 10 tuổi) cùng nhau đếm tiền các Cô-Cậu-Chú-Bác cho . Con-bé Ni đưa hết 200 đô cho Mẹ nhờ chuyển về VN giúp trẻ mồ-côi (mà nó mới xem phóng-sự trên Tivi gần-đây , hãy còn xúc-động , thấy thương lắm) . Người Mẹ hỏi thằng con-trai , "Thế còn con thì sao ?" Thằng Boy ngần-ngừ , "Sáng-mai con trả-lời Mẹ , nhưng nếu cho thì con chỉ cho 10 đô thôi nha" , sau 1 đêm suy-nghĩ , sáng ra nó nói rất thành-thật ,
"Mẹ ơi ! Nếu cho 10 đô thì sẽ không đủ để mua mấy thứ con đang thích lắm , con không biết tụi nó là ai , mà tụi nó cũng đâu biết con , tại-sao con phải cho tụi nó hả Mẹ ?" - OK , thế thì thôi , không-sao con à !
Chao ôi , 2 anh-em-ruột , cùng Cha , cùng Mẹ , cùng "Cái Zin" ; được nuôi-nấng , dậy-dỗ , thương-yêu , đùm-bọc , chăm-sóc giống hệt nhau , hàng ngày ở chung 1 nhà , ăn cùng 1 mâm , đi trên 1 xe (Phật-Giáo gọi là Cộng-Nghiệp) nhưng Tâm-hồn, Tâm-tư, Tâm-trạng lại hoàn-toàn khác hẳn nhau (Biệt-Nghiệp) . Cái thằng Boy này có dạy cho nó 10 năm , 20 năm , hay 30 năm thế-nào là "Lòng Hảo-Tâm" chắc cũng "khó dzô" quá ! Trái-lại , Con-em thì khỏi cần phải nói, khỏi phải "Giáo-dục Tình-cảm" , thì Lòng Từ-Bi , biết Rung-cảm , biết Chia-sẻ , biết Thương-xót , biết Hy-sinh ... đã có sẵn trong trái-tim nó từ bé rồi ! Nó ko cần , "không thèm" phải đi Chùa hay Nhà-Thờ mà "Show" ra cho "Thần, Thánh" thấy ! Thậm-chí nó cũng chẳng biết , chẳng hiểu Luật Nhân-Quả Báo-ứng là cái gì , với con-bé vừa tròn 7 tuổi đầu !
Hành-động "nhịn-thèm" không mua 1 món đồ-chơi nào , để hết tiền cho các Bé khác kém may-mắn hơn mình ( - "Các Hoa-Hồng-Nhỏ không cha, không mẹ trong cái Nhà-Tình-Thương ở VN đó , Bé Ni thấy tội-nghiệp tụi nó lắm" ) hoàn-toàn xuất-phát từ Lòng Hảo-Tâm Thuần-khiết !
Bố-Thí Ba-La-Mật chính là đây !
Nam-mô A-di-đà Phật !

Chuyện này cũng có thật nữa ,
1 người rất giàu ở Ngã-3-Ông-Tạ , trước 1975 Ông ta có-thể là giàu nhất cái khu "nhiều người giàu" này , tên là Tuyển . Hồi còn bé , cu Tuyển nhà nghèo , sáng ko được Mẹ cho tiền ăn quà như những trẻ khác , trước khi đi học chỉ được khi thì củ khoai hoặc quả chuối . Cu Tuyển ko ăn ở nhà , mà xạo Mẹ , "Con sẽ vừa đi vừa ăn" , nhưng kỳ thực là cu Tuyển cho 1 Ông-già "Homeless" nằm ở lề-hè trên đường đi bộ tới trường Tiểu-học cái củ-khoai trái-chuối đó , nó nhịn đói không ăn sáng cả mấy tháng trời liền , cho tới 1 hôm bà hàng-xóm tình-cờ bắt-gặp về méc Mẹ nó ! Tội-nghiệp cu Tuyển quá , Lòng Từ-Bi , Hạnh Bố-Thí sáng-ngời mà phải "nói xạo" , phải "lén-lút" ! Chao ôi , có rất nhiều kẻ chỉ thích lên Tivi , có báo đăng , tên ghi "Sổ-vàng" nhiều người thấy ... mới "làm Từ-Thiện" , hoặc "cẩn-thận" hơn , "khôn-ngoan" hơn nữa là tới ngay Nhà-Thờ hay Chùa-Chiền cho "chắc-ăn" , cho Phật , Chúa dễ ... "chứng-giám" sẽ ban-ơn "bội-hậu" , nhơn-tiện cầu-xin đủ các thứ luôn một thể !
Cu Tuyển phải nhịn đói mới có cái để "Tài-Thí" cho Cụ-già , nhưng biết bao kẻ ăn dư rồi , sợ "Tiểu-đường, Cao-máu, Cao-mỡ" ... mới chợt "động-lòng từ-bi bất-ngờ" chia-xớt chút-đỉnh cho người khác ; Tuy-vậy cũng còn tốt hơn so với những kẻ rất giàu-có nhưng suốt-đời tuyệt-đối không-hề chia-sẻ cho ai 1 cái gì bao-giờ (hoàn-toàn Vô-cảm, Vô-tri, Vô-giác, Vô-tâm, Vô-tình, "Vô-tư" trước cảnh nghèo-đói hàng ngày, hàng giờ bắt-gặp trước mắt, chung-quanh mình) mà khư-khư bám-víu tài-vật tiền-của cho tận tới ngày xuôi-tay nhắm-mắt phải lìa-bỏ tất-cả ...
Nam-mô A-di-đà Phật !
Thiện-tai ! Thiện-tai !

Câu-chuyện "Con sẽ vừa đi vừa ăn" trên đây đã hơn 75 năm về trước , cu Tuyển ngày ấy , bây-giờ chúng ta phải gọi bằng "Cụ" , Cụ Tuyển , năm nay 83 , vẫn bình-yên khỏe-mạnh Không như Bé Ni (Ba-Mẹ theo Đạo Phật) ,
Cụ Tuyển sinh-trưởng trong gia-đình Thiên-Chúa-Giáo , có-lẽ Cụ cũng chẳng cần biết "Ba-La-Mật" là "cái quái" gì , nhưng chính nhờ Lòng Hảo-Tâm , Từ-tâm, THIỆN-TÂM Cụ đã thực-hành ngay từ lúc trẻ-thơ thật chính-xác tuyệt-vời Hạnh Bố-Thí ở mức-độ Ba-La-Mật theo Phật-Giáo !
Chỉ còn vài tiếng đồng-hồ nữa Xuân về trên khắp nẻo Quê-hương VN , chúng ta kính-chúc Cụ năm mới mọi sự BÌNH-AN ! Nhưng với Cụ , chắc là không cần chúc đâu , bởi vì :
VINH-DANH THIÊN-CHÚA TRÊN TRỜI ,
BÌNH-AN DƯỚi THẾ CHO NGƯỜI THIỆN-TÂM

Tết lại về , năm mới , người Việt trong và ngoài nước lại chúc nhau "Phát tài , Phát túi , Phát lộc ..." y-như những năm cũ , rất "khách-sáo" và chẳng có gì là "mới" cả ! Tại-sao chúng ta không thành-thật cầu-chúc cho nhau những điều thiết-thực hơn , "Phát-triển Thiện-Tâm" , "Phát Tâm Từ-Bi" , thực-hành Hạnh Bố-Thí với Đồng-bào Đồng-loại ?
CHÚC TẾT / Trân-Tế-Xương
Lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau:
Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu.
Phen này ông quyết đi buôn cối,
Thiên hạ bao nhiêu đứa giã trầu.

Lẳng lặng mà nghe nó chúc giàu:
Trăm, nghìn, vạn mớ để vào đâu ?
Phen này, ắt hẳn gà ăn bạc,
Đồng rụng, đồng rơi, lọ phải cầu.

Lẳng lặng mà nghe nó chúc sang:
Đứa thì mua tước, đứa mua quan.
Phen này ông quyết đi buôn lọng,
Vừa bán vừa la cũng đắt hàng.

Lẳng lặng mà nghe nó chúc con:
Sinh năm đẻ bảy được vuông tròn.
Phố phường chật hẹp, người đông đúc,
Bồng bế nhau lên nó ở non.

Bắt chước ai ta chúc mấy lời:
Chúc cho khắp hết ở trong đời.
Vua, quan, sĩ, thứ, người muôn nước,
Sao được cho ra cái giống người.

Kèm đây mời xem 1 bài về Bố-Thí không cần tài-vật :
Lão hòa thượng dạy 7 cách bố thí không tốn một đồng lại được may mắn cả đời Bố thí là xuất phát từ tấm lòng hảo tâm, trải những sở hữu vật chất, tinh thần hay tri kiến đến với mọi người. Món quà bố thí không lệ thuộc vào số lượng của cho, quan trọng cái Tâm của người đó, người không có tiền vẫn có thể bố thí…
“Một người cho dù là không có tiền cũng vẫn có thể cho người khác 7 thứ
” Có một câu chuyện kể về cuộc đối thoại giữa một vị lão hòa thượng và một người dân thường như thế này:
Một ngày nọ, có một người đàn ông chạy đến trước mặt vị lão hòa thượng. Anh ta vừa khóc vừa kể lể:
“Thưa ngài, vì sao con làm việc gì cũng đều không thành công?”.
Lão hòa thượng trả lời anh ta rằng: “Điều này là bởi vì ngươi không học được bố thí!” (Bố thí ở đây được hiểu là cho, quyên tặng, thực hành…)
Người đàn ông lại nói: “Nhưng con chỉ là một người nghèo đói thôi ạ!”
Lão hòa thượng nghe xong lại nói với anh ta rằng:
“Cũng không phải là như vậy! Một người cho dù là không có tiền cũng vẫn có thể cho người khác 7 thứ:
1. Bố thí bằng vẻ mặt: Ngươi có thể cho người khác vẻ mặt tươi cười niềm nở.
2. Bố thí bằng lời nói: Ngươi có thể cho người khác những lời cổ vũ khích lệ, lời an ủi, lời khen ngợi, lời khiêm tốn và lời nói ấm áp.
3. Bố thí bằng tấm lòng: Hãy mở rộng tấm lòng và đối xử chân thành với người khác.
4. Bố thí bằng ánh mắt: Hãy dùng ánh mắt thiện ý để nhìn người khác.
5. Bố thí bằng hành động: Dùng hành động để đi giúp đỡ người khác.
6. Bố thí bằng chỗ ngồi: Khi đi xe hay thuyền, có thể đem chỗ ngồi của mình tặng cho người khác.
7. Bố thì bằng nơi ở: Đem phòng ở trống không sử dụng cho người khác nghỉ ngơi”.
Cuối cùng, lão hòa thượng lại nói: “Vô luận là ai, chỉ cần dưỡng thành 7 thói quen này thì vận may sẽ đến với người đó “như hình với bóng!”.
Lão hòa thượng khuyên bảo chúng ta rất nhiều cách để thực hành bố thí chỉ cần dùng tâm là có thể làm được.
Ví như trong cuộc sống hàng ngày, mưu sinh kiếm tiền nuôi gia đình, kỳ thực đây cũng là một dạng “bố thí”.
Nếu như bạn đang ở trong mê, cảm thấy mình đang “làm trâu làm ngựa” kiếm tiền trả khoản nợ nào đó cho gia đình. Và vì thế mà trong lòng bạn ôm giữ một nỗi oán giận thì bạn sống sẽ rất khổ!
Chỉ cần bạn thay đổi ý niệm, biết rằng nuôi gia đình chính là bạn đang bố thí cho người khác, bạn đang làm việc tốt nuôi dưỡng gia đình. Khi ấy trong lòng bạn sẽ cảm thấy rất nhẹ nhàng và vui vẻ!
Đừng tưởng rằng chỉ có đến chùa bỏ một chút tiền vào đó thì mới là bố thí. Kỳ thực nhiều người không hiểu rằng, trong cuộc sống hàng ngày, hết thảy việc bạn đang làm đều là bố thí, là nuôi dưỡng! Đơn giản như, bạn sửa sang dọn dẹp lại nhà cửa sạch sẽ khiến cho gia đình sống được thoải mái thì đó cũng là bạn đang bố thí đối với mọi người trong gia đình. Hay bạn tận tâm tận lực làm việc ở sở làm thì cũng là một cách bố thí đối với công ty và nuôi dưỡng xã hội…Nếu như bạn có thể khởi ý nghĩ này trong tâm thì bạn sẽ sống được tự tại.
Hãy tin rằng cho dù những việc làm bố thí của bạn trước mắt không nhận được thù lao đi nữa thì trong tương lai bạn cũng nhận được sự hồi báo kỳ diệu!
Mai Trà biên dịch/ Ht Nguyễn Chính Tâm chuyễn
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
1G0M