New Page 1
Siêu vi Zika là ǵ?
Muỗi Aedes - vật chủ trung gian của virus Zika
Trong vài tuần gần đây, siêu vi zika là đề tài làm xôn xao giới y tế vì biến chứng nguy hại của nó: các bà bầu khi nhiễm siêu vi này và mắc bệnh trong lúc mang thai thì đứa bé sinh ra có thể bị nhiều bệnh khác nhau nhưng nguy hiểm nhất là chứng óc bị nhỏ (microcephaly) khiến đứa bé không thể sống bình thường được.Bệnh này đang hoành hành ở những quốc gia Nam Mỹ và mới đây bộ y tế các nước Ba Tây và Ecuador đã ra khuyến cáo rằng các bà nên “nhịn” mang bầu vài năm, chờ cho các bác sĩ tìm hiểu thêm về bệnh và tìm cách chữa. Quan trọng hơn là đã có tin một bà bầu ở Mỹ đang có bệnh khiến dân Mỹ cũng cần phải lo.
Vậy thì siêu vi Zika là gì?
Virus Zika là một loại siêu vi truyền đi qua muỗi. Các loại muỗi này được tìm thấy nhiều trong toàn khu vực châu Mỹ, gồm cả các vùng ở Hoa Kỳ. Chúng cũng truyền siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết và chikungunya. Siêu vi Zika đã được ghi nhận là lây truyền qua cả hai ngả: truyền cho em bé khi còn trong tử cung, đưa đến nhiễm trùng bẩm sinh, và truyền trong khi sinh lúc siêu vi có trong máu của người mẹ. Siêu vi Zika cũng được phát hiện có trong sữa mẹ, nhưng chưa có bằng chứng là siêu vi có thể lây truyền qua sữa mẹ. Người ta ước tính có khoảng 80% số người bị nhiễm virus Zika không có triệu chứng. Bệnh có triệu chứng thường là nhẹ: sốt, phát ban, đau khớp, hoặc viêm mắt. Các triệu chứng thường kéo dài từ vài ngày đến 1 tuần. Ít có trường hợp cần nhập viện và con số tử vong rất hiếm. Trong vụ dịch hiện nay ở Brazil, virus Zika đã được xác định trong mô não, nhau thai và nước ối từ một số trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ và những trường hợp sẩy thai ở phụ nữ bị nhiễm virus Zika trong thai kỳ. Bộ Y Tế Brazil đã cho biết có sự gia tăng đáng kể số trẻ sinh ra bị đầu nhỏ và có điểm đóng vôi trong óc, nhưng không biết bao nhiêu trong số những trường hợp này có liên quan với việc nhiễm virus Zika.
Các triệu chứng
Khoảng 1 trong 5 người bị nhiễm virus Zika sẽ bị phát bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất của Zika là sốt, phát ban, đau khớp, hay viêm kết mạc (mắt đỏ). Những triệu chứng khác bao gồm đau nhức bắp thịt và đau đầu. Thời kỳ ủ bệnh không được biết rõ, nhưng có khả năng là một vài ngày đến một tuần. Bệnh thường nhẹ với các triệu chứng kéo dài trong vài ngày đến một tuần. Virus Zika sẽ còn ở trong máu của người bị nhiễm bệnh một vài ngày, nhưng có thể lâu hơn ở một số người. Bệnh nặng cần nhập viện ít thấy. Trường hợp tử vong là rất hiếm.
Chẩn đoán
-Các triệu chứng của Zika tương tự như của bệnh sốt xuất huyết và chikungunya.
-Nên đi khám bệnh ngay nếu bạn có các triệu chứng được mô tả ở trên và đã từng đến vùng có virus Zika
. -Nếu gần đây bạn đã đi du lịch, nên nói cho bác sĩ về nơi chốn và thời gian bạn đi du lịch.
-Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để tìm Zika hoặc virus tương tự khác như sốt xuất huyết hoặc chikungunya.

Điều trị
-Không có thuốc chích ngừa hoặc thuốc ngăn chặn hoặc điều trị nhiễm trùng Zika.
-Điều trị các triệu chứng bằng cách nghỉ ngơi nhiề, uống nhiều nước để tránh mất nước. Dùng các loại thuốc, chẳng hạn như acetaminophen hoặc paracetamol, để làm giảm sốt và đau
-Không dùng aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen và naproxen. Nên tránh Aspirin và các NSAID khác cho đến khi chắc chắn sẽ không bị xuất huyết. Nếu bạn đang dùng thuốc cho những bệnh khác, nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thêm thuốc.
-Nếu bạn bị bệnh Zika, tránh muỗi cắn trong tuần đầu tiên của bệnh vì trong tuần đầu tiên của nhiễm trùng, virus Zika có trong máu và truyền qua con muỗi khi muỗi đốt.
-Sau đó con muỗi bị nhiễm virus có thể lây lan virus cho người khác khi nó đốt người đó.
Phòng ngừa
-Ngăn chặn vierus Zika bằng cách tránh muỗi đốt (xem bên dưới).
-Muỗi lây lan virus Zika thường cắn vào ban ngày.
-Khi đi du lịch đến các nước nơi có virus Zika hoặc virus khác lây lan qua muỗi được tìm thấy, làm các bước sau đây: -Sử dụng thuốc chống côn trùng
-Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, thuốc chống côn trùng an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người, kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú. -Hầu hết các chất này có thể được sử dụng cho trẻ em. Không sử dụng sản phẩm có chứa chất dầu gió cho trẻ em dưới ba tuổi.
-Chất chống côn trùng có chứa DEET, Picaridin, IR3535, và một số dầu gió và các sản phẩm para-menthane-diol cung cấp bảo vệ lâu dài.
-Nếu bạn sử dụng cùng một lúc kem chống nắng và thuốc chống côn trùng, áp dụng kem chống nắng trước. -Không xịt thuốc chống côn trùng vào da dưới quần áo của bạn.
- Xịt permethrin vào quần áo hoặc mua quần áo có ngấm chất permethrin.
-Luôn luôn thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn khi sử dụng thuốc chống côn trùng hoặc kem chống nắng.
-Khi thời tiết cho phép, mặc áo sơ mi dài tay và quần dài.
-Dùng máy lạnh hoặc cửa sổ có cửa lưới để giữ muỗi bên ngoài. Nếu bạn không thể tự bảo vệ khỏi muỗi bên trong nhà hoặc khách sạn của bạn, nên ngủ trong mùng
. -Giúp giảm số lượng muỗi bên trong và bên ngoài phòng nhà hoặc khách sạn của bạn bằng cách làm sạch nước đọng từ các hộp đựng như chậu hoa hoặc xô.
-Nếu bị Zika, bạn cần bảo vệ người khác khỏi bị bệnh
--Nếu bạn bị bệnh Zika, tránh muỗi cắn trong tuần đầu tiên của bệnh vì trong tuần đầu tiên của nhiễm trùng, virus Zika có trong máu và truyền qua con muỗi khi muỗi đốt.
-Sau đó con muỗi bị nhiễm virus có thể lây lan virus cho người khác khi nó đốt người đó.
Du lịch cần làm gì?
-Vào trang web Travelers Health của CDC để xem quốc gia bạn sắp đến có thông báo về y tế nào không.
-Tìm đọc bài ngừa muỗi cắn (Mosquito Bite Prevention) cho du khách của CDC
Trường hợp virus Zika được tìm thấy
-Trước năm 2015, dịch Zika đã xảy ra ở khu vực châu Phi, Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương. Trong tháng 5 năm 2015, Tổ chức Y tế Mỹ (PAHO) đã ban hành một cảnh báo liên quan đến việc xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở Brazil.
-Hiện nay, dịch đang diễn ra ở nhiều quốc gia. Virus Zika sẽ tiếp tục lây lan, rất khó tiên đoán cách thức virus sẽ lan rộng theo thời gian.
Zika tại Hoa Kỳ và các vùng lãnh thổ tùy thuộc
Không có trường hợp bệnh Zika lây tại địa phương nào đã được báo cáo trong lục địa Hoa Kỳ, chỉ có những trường hợp bệnh nơi du khách mới về từ những vùng có dịch. Với trận dịch gần đây, số lượng trường hợp Zika của các du khách đến thăm hoặc trở về Hoa Kỳ có khả năng sẽ tăng lên.
Những trường hợp này có thể dẫn đến lây lan virus tại địa phương ở một số khu vực của Hoa Kỳ.
 Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận / Nhật Báo Viễn Đông
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
3G0M