New Page 1
Bệnh Viện, Nhà Thương, hay "Ḷ Sát Sinh" ?
Lạy Trời, xin một cơn mưa
Trôi đi cái khổ, bốn mươi năm rồi

Dân giàu ,chẳng thấy nơi đâu
Chỉ có đói khổ ,cơm thời trộn khoai

Muà đông giá lạnh, không nhà
Đất đai dâng hết , … thời xuất đi (xuất cảng phụ nữ)

Dân nghèo, đời sống bần cùng
Tương lai chẳng thấy, chỉ lèo mà thôi

Xin Ngài, ban một cơn mưa
Cho dân đỡ khổ, sống vui an lành

Minh Tâm Trang Đức Nguyễn 412 

Bệnh Viện, Nhà Thương, "Nhà Ghét" hay "Lò Sát Sinh" ?
Trước 75 ở miền Nam người ta thường gọi các bệnh viện là nhà " Nhà Thương " ngoại trừ một số người di cư 54 từ Bắc vô gọi là Bệnh Viện mà thôi.
Sở dĩ người miền Nam không gọi là Bệnh Viện mà gọi là Nhà Thương. Lý do là vì tuy là nơi khám bệnh điều trị chữa cho những người ốm đau, thương tật, bệnh nhân về phương diện thể xác (Somatic) mà còn gợi ý về tình thương xoa dịu chữa cho họ cả về phương diện tinh thần (Psycho) nữa chứ không hẳn chỉ chữa cho họ khỏi những vết thương thể xác mà thôi.
Đây là cách chữa trị toàn thể, chữa cả về thể xác lẫn tinh thần mà người ta gọi là Y Khoa Tâm Thể (Psychosomatic Medicine) trong đó chữ " Psycho" có nghĩa về tâm thần còn chữ "Somatic" có nghĩa thuộc về thể xác.
Nhưng sau 75, sau khi VC cưỡng chiếm miền Nam thì họ không gọi là Nhà Thương mà gọi theo đúng cách gọi ngoài Bắc của họ (VC) là Bệnh Viện hoặc có nhiều Bệnh Viện họ lại gọi bằng những tên những từ hết sức rừng rú mọi rợ xuất phát từ trong Hang Pắc Pó của Bác từ sau 1930 mà ra là "Xưởng", như:
Bệnh Viện Từ Dũ thì sau 75 Bác và Đảng gọi là "Xưởng Đẻ ",
Bệnh Viện Cùi Chợ Quán thì Bác và Đảng gọi là " Xưởng Cùi " Chợ Quán v.v.
Nhưng riêng với Bác thì lại bắt chước người Đức mà viết chữ "Cùi" thành " Kùi" (người Đức phát âm "c" thành âm"k") nên Bác gọi là " Xưởng Kùi " Chợ Quán.
Cũng như chữ "Cơm" Bác gọi là "Kơm", chữ "Phường" Bác hứng viết là "Fường" (đúng là lai căng nửa người nửa ngợm nửa đười ươi).
Bây giờ ở VN lại xuất hiện cách nói như : " Nhà tôi hôm qua đi Viện" hay hôm nào anh ấy xuất Viện" Nghe xong không biết đi Viện gì ? đi Viện Hối đoái, Viện Nghiên cứu... hay đi Viện Đại Học .v.v.?
Thật tối nghĩa khó hiểu và dễ lầm lẫn. Lẽ ra phải nói : " Nhà tôi hôm qua mới đi Bệnh Viện hay mới xuất Bệnh Viện về". Tuy cách nói " Xuất Viện " ngắn gọn cho tiện, thế nhưng trong văn chương khi dùng ngắn gọn cho tiện nhưng không được tối nghĩa và dễ gây hiểu lầm.
Nói tóm lại sau 75 nhiều người nhất là những người lớn tuổi ở miền Nam vẫn gọi các Bệnh Viện là Nhà Thương nhưng bây giờ đại đa số (xin qúi vị lưu ý là tôi không dùng nhóm từ quê mùa của VC gọi là "đa phần" ở đây) họ không còn gọi là Nhà Thương nữa mà gọi là "Nhà Ghét".
Vì ngày nay lỡ có bệnh vô đó mà không cầm theo "bao bì", nếu là bà bầu đi sanh thì nó sẽ đứng lên bụng dập cho chết cả mẹ lẫn con, nếu gặp tai nạn giao thông hay gì đó mà vô đó người nhà quên mang theo "bao bì" thì chúng cũng sẽ để cho nằm nhiễm trùng thối thịt mà chết hoặc có mổ "miễn phí" thì chúng cũng cắt phăng chân tay v.v. vứt vô thùng rác mà thôi.
Nói tóm lại danh từ Nhà Thương trước 75 ở miền Nam nó đã gợi ý cho ngưòi ta hiểu là nơi mà khung cảnh thân mật ấm cúng tình thương tình người đã đối xử diễn ra giữa bệnh nhân và các nhân viên Y tế, là nơi mà nhân viên Y tế, các B/s, Thầy thuốc (Physicians, Médécins) đã săn sóc chữa trị cho các bệnh nhân đúng như câu nói ngàn xưa "Lương Y như Từ Mẫu.
Ngày hôm nay sau 75 thì trái lại khác hẳn vì nhiều người ở trong nước hiện nay đã xem "những chỗ đó" là những nơi bị ngược đãi,bị hành xác như bị quỷ xứ hành hạ dưới điạ ngục vậy.
Và cũng là nơi qui tụ của đa số những kẻ thất đức vô lương tâm mặc dù họ tự nhận là những Y Bác sĩ, những nhân viên cán bộ Y tế.
Không chừng mai đây ở VN dân chúng sẽ không còn gọi Bệnh Viện, Nhà Thương hay " Nhà Ghét" như hiện nay nữa mà sẽ gọi là các " Lò Sát Sinh" mà trong đó nhiều nhân viên cán bộ Y tế, Y Bác sĩ VC là những tên "Đao Phủ" có quyền sinh sát vô tội vạ đối với những bệnh nhân nghèo, cô thế .HT Nguyễn Tuyên
  Nhà thương
Dân miền Nam chắc hẳn còn nhớ các tên nhà thương như nhà thương Chợ Rẩy, nhà thương Chợ Quán, Bình Dân, Nguyễn Văn Học, Từ Dũ, Hùng Vương haynhà thương Hồng Bàng…
Trên bảng hiệu thường dùng từ "bệnh viện" nhưng người dân miền Nam ít khi gọi nhà thương là bệnh viện. Ở Sài Gòn đôi lúc cũng có nghe người ta gọi nhà thương là bệnh viện nhưng những người đó không phải là dân gốc cố cựu miền Nam, thường là dân di cư năm 54.
Tiếng "nhà thương" bắt nguồn từ ý nghĩa nhà chữa trị cho người thương tật bịnh hoạn. Nhưng dân miền Nam gắn liền nhà thương với tình thương và chánh phủ đã giúp vun bồi ý nghĩa, niềm tin đó.
Ở những nhà thương công bệnh nhân đi khám bịnh, điều trị thì miễn phí, không tốn đồng xu nào. Vì vậy nó còn được gọi là nhà thương thí, (bố thí) cho người nghèo.
Ở Sài gòn lúc trước người có tiền thì người ta đi nhà thương Đồn Đất, hay mấy nhà thương của bang hội người Hoa như Triều Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến, Sùng Chính…Đương nhiên nhà thương công thì chật chội, không thoải mái tiện nghi, nhưng bù lại các ca bệnh nặng ngặt nghèo thì phải vô nhà thương công (chớ không vô nhà thương tư ngoại trừ nhà thương Đồn Đất), sanh con so thì phải vô Từ Dũ hay Hùng Vương, vì đó là mấy nhà thương thực tập của trường y Saì Gòn, tập trung các thầy, các cô, giáo sư, bác sĩ ưu tú của miền Nam.
Thỉnh thoảng có người thân bịnh nhân la bài hải lên “đây là nhà thương chớ đâu phải nhà ghét” khi họ thấy y tá hằn hằn học nặng tay. Ngày nay tiếng "nhà thương" không còn thích hợp nữa.
Ht Nguyễn Tuyên chuyễn


 
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
1G0M