New Page 1
ĐẶC ĐIỂM PPTD OHSAWA.
Nói chung PPTD Ohsawa là PP ăn uống theo âm dương để phòng bệnh, trị bệnh, phát triển trí tuệ, diệt tham sân si đưa con người tới giác ngộ, giải thoát.
PD Thực Dưỡng Ohsawa có những đặc điểm sau:
1)Nó là khoa học và cũng là nghệ thuật.
Nếu thực hành đúng thì kết quả 100%.Tất cả các bệnh đều được trị lành tận gốc, kể cả các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, tim mạch…Tuy nhiên có bệnh quá nặng, giai đoạn cuối…PPTD đành bó tay nhưng nó vẫn có tác dụng làm BN chết không đau đớn, không vật vã…
Nó là nghệ thuật vì ăn uống theo TD phải kiêng cử nhiều món ngon vật lạ, có người theo được suốt đời , có người bỏ nửa chừng.Người bệnh nặng dễ áp dụng hơn người bệnh nhẹ hay không bệnh.Người nghèo dễ hơn người giàu. Người học vấn thấp dễ áp dụng hơn người học vấn cao. Người khiêm tốn dễ hơn người cao ngạo.
2)Nó đặt nền tảng trên qui luật vũ trụ
(Trật Tự Vũ Trụ hay Vô Song Nguyên Lí) đã được khám phá cách đây 5 000 năm.
Ohsawa đã khám phá ra thức ăn có tính âm dương . Nó tác dụng mạnh mẽ tới thể xác và tinh thần con người.Bệnh âm thì dùng dương trị (bị tiêu chảy, kiết lị, cảm lạnh, sổ mũi…dùng trà gạo lứt, trà ngải cứu, cà phê Ohsawa, bột gạo lứt rang sậm…sẽ có kết quả kì diệu). Bênh dương thì trị bằng âm (bị nóng , bứt rứt, tim đập nhanh do dùng quá nhiều món dương…uống bột sắn dây không muối, không tương hay trà đậu đỏ sẽ hết ngay ). Không biết rõ bệnh âm hay dương thì dùng cách ăn # 7 (100% cơm lứt với muối mè hay tương,Miso ) cho tới khi lành bệnh hoàn toàn ( có thể từ 2 tuần, 2 tháng, 4 tháng cho tới hơn 1 năm ).
3)Nhai kĩ, ăn ít , uống ít.
Nhai dối, ăn nhiều, uống nhiều lâu lành bệnh có khi không bao giờ lành. Thậm chí ăn TD mà uống nhiều nước có khi mắc các bệnh âm.
Người ăn ít, ăn khô thì ít bệnh.
4)Gạo lứt
( ngũ cốc lứt) là thức ăn chính vì gần sát quân bình âm dương. Lưu ý: nếp lứt âm , không dùng trị bệnh ( 95% các bệnh là âm ).Rau củ, trái cây, thịt cá…là thức ăn phụ.
Tỉ lệ gạo lứt càng cao càng mau lành bệnh và càng tốt cho sự phát triển trí tuệ.
5) Thân thổ bất nhị.
Động vật sống nơi nào thì ăn thực vật mọc nơi đó và ăn theo mùa.
Ngày nay giao thông thuận lợi,người ở miền bắc dùng thực phẩm miền nam và ngược lại . Điều này không tốt.
Ví dụ người miền bắc xứ lạnh dùng trái cây miền nam xứ nóng . Vì xứ lạnh cần thực phẩm làm ấm người mà trái cây xứ nóng rất âm sẽ làm lạnh người.
Tuy nhiên BN âm ở miền nam có thể dùng thực phẩm dương trồng ở miền bắc. Người miền đông có thể dùng thực vật ở miền tây và ngược lại vì khí hậu hai nơi đó gần giống nhau (cùng vĩ độ )
Nguyên tắc thân thổ bất nhị vẫn bị chi phối bởi Vô Song Nguyên Lí.
6) Tính duy vật của PPTD.
TD có tính duy vật vì nó chủ trương dùng sinh vật học và sinh lí học để chuyển hóa tâm lí học.
Các PP khác có tính duy tâm, dùng tâm lí chuyển hóa tâm lí.
Ohsawa phát hiện ra là tâm tính thay đổi rốt ráo khi dòng máu thay đổi.
Tu ăn là tu gốc . Dòng máu trong sạch quân bình thì thân tâm mới thực sự an lạc.
Muốn có hòa bình thế giới thì mỗi cá nhân phải được hòa bình bằng PP tu ăn này. Các PP khác hiệu quả kém hơn .
7)Tính cá nhân.
PPTD có tính cá nhân vì A không đồng nhất A.
Do đó Ohsawa đưa ra 10 cách ăn cho các hạng người có trí phán đoán khác nhau.5 cách thấp là ăn mặn và 5 cách cao chỉ ăn chay.
Cách ăn càng cào càng tốt cho thể xác và tinh thần.Trị bệnh nên theo cách ăn cao số 6,7. 
TD chống sát sinh nên người TD lâu năm phải tiến lên ăn chay.
Hiện nay một số thầy TD lại đưa ra 1 cách ăn cho tất cả các hạng người . Đây là sai lầm lớn.
8)Không dùng thuốc
(thuốc tây, thực phẩm chức năng giá trên trời, thuốc Đông Y ).
Có thể dùng trợ phương như cây cỏ , thảo dược thiên nhiên dạng thô không chế biến hóa học . Các thảo dược này phải hiểu rõ tính âm dương của nó.Nếu không biết rõ thì không dùng.
Thuốc Tây Y, TPCN , Đông Y chỉ trị triệu chứng có khi làm bệnh nặng thêm. Bệnh lành nhờ gạo lứt muối mè.
Ví dụ: có thể dùng trà Mu dạng thô có xác bã ,còn dạng hòa tan không nên dùng.
Không dùng sữa bò thị trường có chất bảo quản, chất thúc bò mẹ tiết ra nhiều sữa.
9)BN là BS cho chính mình.
BN phải hiểu rõ cả lí thuyết và thực hành để tự trị bệnh cho chính mình.
Một số thầy TD kê toa thuốc cho BN cứ y theo đó mà làm.Đây là sự truyền bá TD với tinh thần nô lệ.BN chỉ bết thực hành mà không hiểu lí thuyết.Những thầy TD này còn kê TPCN giá trên trời làm BN nghèo kêu trời cứ tưởng phải uống cho hết TPCN này mới lành bệnh.Thật tội lỗi!
BN phải đọc 2 quyển gối đầu giường của người TD để biết về âm dương . Đó là các quyển: TRIẾT LÍ Y HỌC VIỄN ĐÔNG (Huỳnh Văn Ba dịch ) và PP TÂN DƯỠNG SINH THỰC DƯỠNG MACROBIOTICS HỒI XUÂN SỐNG THỌ (Ngô Ánh Tuyết dịch ).
Kiến thức sơ đẳng về âm dương thì không khó.
Nếu BN bị lạnh người(lưng, bàn tay , bàn chân lạnh), phân lỏng, nước tiểu trắng thì dùng các món dương như :trà ngải cứu, trà gạo lứt, trà bancha, cà phê Ohsawa, bột gạo lứt rang sậm, Tamari, Miso, Dentie, mơ muối lâu năm, chanh muối lâu năm , sâm…thì sẽ thấy ấm người, nước tiểu vàng và phân chặt.
Nếu bị nóng, bứt rứt, tim đập nhanh thì dùng các món âm như: trà đậu đỏ rang, sắn dây uống sống không muối, không tương.
Nếu bị vết thương kín bầm dập thì áp đá lạnh 2,3 lần / ngày mỗi lần 5,10 phút.Cách khác áp nước gừng nóng hay muối nóng, tối dán cao khoai sọ.Đồng thời uống trà gạo , cà phê Ohsawa , bột gạo lứt rang sậm,…
10) Nhịn ăn 1,2 ngày tới 1 tuần chỉ uống trà gạo lứt.
Nhịn ăn trị bệnh mạnh hơn ăn số 7.Một số bệnh nặng, u ác tính cần thực hiện xen kẽ TD và nhịn ăn .Nhịn ăn thì không làm việc nặng , hạn chế ra ngoài, giữ ấm .
11) Tiết kiệm
TD là cách ăn uống đơn giản và tiết kiệm để có sức khỏe và hạnh phúc.
Đây là Y Khoa tối cao, là con đường của Phật, Jesus, Lão Tử, Ohsawa.Nó vô cùng tiết kiệm.
Nhưng hiện nay , một số thầy TD kê toa có TPCN giá trên trời làm dân nghèo kêu trời.Vì lợi nhuận , các thầy TD này ra sức quảng cáo TPCN. Nói láo là điều Ohsawa ghét nhất. Nói láo tội nặng hơn sát nhân vì sát nhân hại 1 người còn nói láo có khi gây hại vô số người.
Các cửa hàng TD hãy đồng loạt tẩy chay TPCN giá trên trời.
12) Tính trung thực ,
Không nói láo, tìm cầu chân lí.
Theo TD lâu năm thì trí tuệ khai mở.Ta nhìn thấy lẽ huyền vi của tạo hóa.
Một số thầy TD thích nổ, nói quá sự thật. Có thầy quảng cáo láo TPCN( mà thầy giới thiệu ) nào cũng quân bình âm dương .Có thầy quảng cáo , nói trước hội trường đông đảo khán giả kêu gọi mua TPCN và được các hãngbồi dưỡng hậu hĩnh.
Những kẻ thích nói láo làm sao thấy được chân lí???
13) Tính biện chứng.
A không đồng nhất A.Không có món ăn nào thích hợp cho tất cả mọi người cả.Tùy theo cơ địa tại từng thời điểm, mỗi người có món ăn thích hợp cho mình.Có thầy quảng cáo sữa ÔNG THẦY tốt cho tất cả mọi người.Thực ra món sữa này rất đắt tiền gồm các thứ hạt không có ở VN như hạnh nhân, ốc chó và món này âm, BN âm không nên dùng ( âm chống âm ).Có thầy quảng cáo trên mạngwww.thucduong.vn ,món bột SANTE trị bệnh. Nhiều người cảm ơn thầy.Thực ra món này (làm bón ) dương tuy có làm giảm bệnh nhưng quá đắt tiền ( thầy giấu công thức vì muốn độc quyền kinh doanh ). So với cà phê Ohsawa hay bột gạo lứt rang sậm , bột SANTE không dương bằng , sức trị bệnh yếu hơn mà giá cao gấp 10 lần ( khoảng 1,2 triệu/ 1 kg ).
Ohsawa trị cho một cậu bé bị bệnh âm bằng các món dương. Nhưng sau khi lành bệnh, cậu bé được mẹ tiếp tục cho ăn các món dương đó nên cậu không lớn nổi, gầy đét, bé loắt choắt.
Có trường hợp BN bị tiêu chảy nặng ăn bột gạo lứt rang sậm thì tiêu chảy dứt ngay. Nhưng nếu cứ tiếp tục dùng bột rang này thì BN sẽ bị bón.
Kê toa chữa bệnh mà không giải thích cho BN hiểu thì có khi gây hại .
14)Lòng biết ơn.
Ohsawa dạy vay 1 trả 10 000.
Mọi cá nhân đều mang nợ xã hội rất nhiều ( cái ăn , cái mặc, nhà ở , phương tiện đi lại…).Nên chúng ta phải trả món nợ khổng lồ của xã hội.Người TD biết PPTD là Y khoa tối cao , con đường kì diệu đưa ta tới hạnh phúc. Nên ta cố truyền bá PP này cho mọi người. Nhưng nên nhớ truyền bá cũng là học hỏi. Học suốt đời…Truyền bá suốt đời theo gương Ohsawa.
15) PPTD là Y Khoa tối cao.
Nó chữa lành các bệnh một cách kì diệu và chữa cả con người tham sân si một cách tuyệt vời mà không PP nào vượt qua nổi. Vì chỉ có TD mới có khả năng làm cho dòng máu trong sạch , quân bình. Từ đó tâm tính con người thay đổi triệt để.
Có thầy TD đánh đồng PPTD Ohsawa với Tây Y và Đông Y. Thậm chí có thầy còn kêu gọi PPTD phải sửa đổi để hòa nhập Đông Y…
16) Luyện tập thân thể
(tập cơ bắp, thể hình, yoga, TDTT, chạy bộ, đi bộ, khí công…)
Ohsawa dạy nếu ăn đúng thì dòng máu sạch, các tế bào trở nên rắn chắc…thì không cần tập thể chất gì cả. Tuy nhiên, nếu ta ăn TD chưa chính xác lắm thì nên luyện tập cơ thể để dương hóa nó.Có người đi chùa lạy Phật vài trăm lạy / 1 ngày cũng là cách rèn luyện thể chất tốt.
17)Mục tiêu tối cao của TD
không phải là chữa bệnh mà là chữa con người, là giác ngộ, giải thoát.
Một số thầy TD chỉ biết cách chữa bệnh thân xác của TD . Họ nói muốn phát triển tâm linh phải đi vào tôn giáo. Thậm chí phải qua Thái Lan, Miến Điện cầu xin giáo pháp các thánh tăng. Có thầy TD khuyên kết hợp tôn giáo và TD thì tiến nhanh như hổ mọc cánh.
Ohsawa dạy con đường giác ngộ bằng TD đơn độc.Vì không có pháp môn nào khó bằng tu ăn. Nhưng bề mặt càng lớn thì bề lưng càng lớn.Tu ăn là gốc còn tất cả các pháp môn khác là tu ngọn.
Hiện nay các tôn giáo tu ngọn, lấy phụ làm chính, không biết thực phẩm có tính âm dương, tác dụng mạnh mẽ tới con người.
7/5/14 nvt
 
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
14G0M