New Page 1
Cháo huyết …… Gị heo / Cháo ḷng …… (1)
Mỗi sáng Chúa nhật, trong những ngày còn bé ( 9, 10… ) sau khi thi hành đầy đủ bổn phận với Chúa . Hai anh em tôi, cùng  mấy bạn của anh tôi , thường dẫn nhau đi xuyên  ba ,bốn ngõ hẻm, quẹo ngang, quẹo dọc, rồi lần mò tới đường vào Cổng sau  Trại Gia Binh Đào Bá Phước  thụhưởng  một tô cháo huyết (rõ là cháo huyết  không phãi cháo lòng )
Đây là một căn nhà hai tầng ,  khá khang trang, ngoài mặt tiền mở một quán bán cháo huyết, chủ nhận là một người đàn bà  chính gốc miền nam,  trung niên, không có gia đình làm vừa chủ : chủ nhà, chủ quán ,  vừa  làm thợ:  vừa múc , vừa bán , vừa dọn , vừa rửa ,  vừa thâu tiền.
Hổng hiểu tại sao, có lẽ trời ban . Mỗi lần tôi đến ,đếu được chủ nhân thương yêu đặc biệt, tô cháo nhiều huyết, da dính vào cục xương cũng hơi đầy , chưa kể đến phần Ốc mít ( Tumor) sần sật thì cũng kha khá.
Hôm nào quế nhân phù hộ  thêm ,  chưa dùng hết tô cháo lại được  tặng thêm một  vài muôi cháo đổ  thêm vào tô, kèm thêm tí dầu cháo quảy , tí giá ….. thế là  tha hồ mà sực. Anh tôi và Bạn của Anh  không vui cho lắm……vì ghanh tỵ…
Sau này , theo học ở miền cao nguyên , mỗi khi nghĩ hè ,  tết , hoặc dịp  về thăm nhà .Tôi cũng đôi lần ghé lại, cũng được tiếp đãi nồng hậu . Nhưng tôi muốn thưởng thức cao cấp hơn không muốn xơi cháo huyết mà lại muốn cháo huyết gìò heo.
Lần cuối  ghé thăm ( 1/1975) căn nhà có chủ mới, quán cháo huyết không còn nữa ……… và được biết bà chủ là VC nằm vùng……
Được mười mấy tuổi theo chúng bạn đi xơi cháo huyết giò heo Bệnh Viện Từ Dũ ( lúc này đang học Trường P. Truský). Cái quán  nằm dựa vào một khoảng bức tường gạch của Bệnh viện Từ Dũ . Đây cũng là nơi buôn bán hàng quán, hàng ngày cho những bệnh nhân hay gia đình bệnh nhân ở xa đến chữa bệnh, có chổ  mua những thức ăn,  thức uống Cách bức tường của bệnh viên  chừng 4 mét là đường rầy hỏa xa,  hình như đường rầy này đã không được xử dụng từ lâu rồi .
Cháo huyết giò heo tại đây  được nấu bằng gạo xay nhuyễn ,  hay bột gạo Bích Chi ngày đó.
Nên cháo nhuyễn  , thơm nhiều mùi gạo. Một lần anh bạn hỏi gia đình của người bán cháo “ Tại sao gọi là  Cháo huyết Giò heo”,  thì được trã lời” Đây là bệnh viện Sanh Nở  , nên tụi tui nấu cháo huyết để cho quý bà mới sanh dùng , và có Giò heo để  những người đang sanh đẻ ăn cho “ Tốt sữa , Có  Nhiều sữa  cho con bú”.
 Nghe thật chột dạ “ Tui là con trai, lấy sữa cho ai bú……..”.Có lẽ vì vậy,  trước năm 1975 có hãng : “ Sữa Con Chim ( bird),  Sữa Ông Thọ…” Minh Tâm Trang Đức Nguyễn 412

Những quán cháo lòng ngon ở Sài Gòn
Cháo lòng là món ăn bình dân khá quen thuộc với người dân Sài Gòn, có thể là quán bình dân vỉa hè hay cao cấp đều thu hút khá nhiều thực khách. Vị ngon của cháo là sự kết hợp từ nước dùng từ xương heo hay nước luộc lòng tạo độ ngọt đặc trưng. Những buổi chiều mưa, còn gì tuyệt hơn ngồi nhâm nhi tô cháo nóng nghi ngút khói hòa quyện với vị giòn béo của miếng lòng và chén nước mắm cay nồng làm ấm cơ thể.
 1. Cháo lòng Võ Thị Sáu
Quán cháo lòng này rất nổi tiếng và có tuổi thọ khá lâu năm ở Sài Gòn. Lúc trước chỉ là một quán nhỏ lụp xụp nhưng thời gian gần đây đã được tu sửa sạch sẽ và khang trang hơn. Tô cháo lòng ở đây khá chất lượng. Có thể gọi cháo và lòng chung hoặc để riêng. Cháo nấu theo dạng loãng chứ không đặc sệt, nêm nếm đậm đà vừa miệng. Phần lòng thập cẩm gồm tim, gan, phèo, lưỡi, dồi, huyết,…. được làm sạch sẽ nên rất thơm, khi ăn chấm nước mắm ớt mặn ngọt cực kì đã. Tuy nhiên giá cả ở đây hơi cao.
 

 

2. Cháo lòng 26
Cháo lòng ở đây giá khá bình dân, chỉ 15k/tô nên thu hút rất nhiều các bạn trẻ đến thưởng thức. Chủ quán là cặp vợ chồng trẻ rất nhiệt tình và thân thiện tạo cho khách cảm giác thoải mái. Ngoài món cháo lòng thì ở đây còn nổi tiếng về bánh hỏi lòng ăn cùng rau sống và nước mắm, khá là ngon. Đến đây bạn còn có thể thưởng thức nhiều món ăn vặt lạ như bánh flan trà xanh ăn mát vô cùng.
 

 

3. Cháo lòng Vạn Kiếp
Quán lề đường thôi nhưng không gian khá thoáng và sạch. Ở đây chỉ bán cháo lòng và hột vịt lộn luộc. Tô cháo 20k đầy đủ tim, gan, lưỡi, phèo, huyết,… và thêm dĩa bánh. Cháo ở đây nấu ngon, không lỏng quá hay đặc quá, hạt cháo nở bung đều, khi ăn cho thêm giá, hành, gừng, ớt, tiêu vào là đủ vị và hấp dẫn. Cháo lòng Vạn Kiếp khá đông khách vào các buổi tối muộn.
 

 

4. Cháo lòng Nguyễn Thị Minh Khai
Nằm trong một con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai nhưng quán cháo lòng này vẫn thu hút rất nhiều thực khách Sài Gòn đến thưởng thức. Với mức giá tầm trung nhưng tô cháo ở đây khá chất lượng với lượng cháo ít và lòng cho nhiều nên dù ăn cháo vẫn không sợ đói. Quán có tuổi thọ khá lâu năm và nổi tiếng nhất cũng như được nhiều người ưa thích nhất ở đây chính là món dồi luộc.
 

 

5. Cháo lòng 144
Không gian quán khá nhỏ và lụp xụp nhưng được cái cháo lòng ở đây nấu ngon, rất vừa miệng. Với mức giá tầm 18k là được 1 tô cháo lòng thập cẩm khá no nê. Nếu muốn, bạn có thể kêu thêm dĩa lòng chấm với nước mắm ăn rất đã. Đặc biệt là dồi trường ở đây luộc vừa tới ăn giòn giòn ngon lắm.
 

 

 
Ht Sài Gòn Khăn Vàng 973 chuyễn, (còn tiếp phần 2)
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
2G0M