New Page 1
Ba mươi tháng tư - tac gia Thuyen.Truong
Ba mươi tháng tư mỗi lần nhớ lại, trong chúng ta nhất là những người lính VNCH không ai mà không cảm thấy đau đớn và chua xót, mỗi người một cảnh không ai giống ai.
Riêng tôi một người lính Sư Đoàn 2 trấn thủ Miền Trung có trách nhiệm với hai Tiểu khu Quảng Tín và Quảng Ngãi. Vào giữa tháng ba năm 1975 sau khi đánh chiếm lại núi Con Lợn một điểm chiến lược thuộc Quận Nghĩa Hành Tiểu Khu Quãng Ngãi. Đơn vị chúng tôi về dưỡng quân tại hậu cứ tiền phương của Trung Đoàn, nhưng trong tư thế cắm trại 100% chờ lệnh tác chiến, Đêm 25 tháng 3 Chúng tôi gồm ba Tiểu Đoàn thộc Trung Đoàn 4 Sư Đoàn 2 được lệnh rút về Căn Cứ Chu Lai, trên đường di tản chiến thuật chúng tôi phải đụng đầu với du kích và Sư Đoàn sao vàng cọng sản phục kích hai bên Quốc lộ 1, Nhờ chiến thuật di chuyển hàng ngang nên dể bề tránh phục kích, và phản lại phục kích nên trong tình thế hoan mang vẫn đánh tan quân phục kích một cách dể dàng. Đơn vị về được Căn Cứ Chu Lai trời đã gần sáng, chúng tôi được tàu Hải Quân đưa về Đảo Cù lao Ré từ đó tàu đưa một nữa Sư Đoàn về tới được Bình Tuy. Chưa được chỉnh đốn quân ngũ thì được lệnh di chuyển ra Phan Rang cùng với Liên Đoàn 31 BĐQ, Lử Đoàn 2 Nhảy Dù và một số Tiểu Đoàn ĐPQ cùng tham chiến mặt trận Phan Rang mặt trận phòng thủ từ xa bảo vệ Thành Phố Sài Gòn, Đêm 13/4 Việt Cọng bất đầu trận đánh mở màng, Sau ba ngày ba đêm chiến đấu dù quân số thiếu hụt các đơn vị tham chiến vẫn giữ được phòng tuyến cũa mình, mặc dù nhiều lần xin tiếp viện về đạn dược cũng như hỏa lực pháo binh. thiếu đạn trầm trọng. không được cung ứng kịp thời, có những người lính không còn viên đạn nào nữa, pháo binh thì bắn nhỏ giọt trong khi hỏa lực của địch thì mạnh, pháo binh 130ly của việt cọng pháo liên hồi vào các phòng tuyến. trước áp lực nặng nề và một quân số hùng hậu cùng nới chiến xa của việt cọng, và chuyện gì đến sẽ đến. Tan hàng hết cố gắng nỗi nữa rồi. Tổ Quốc ơi! Đơn vị rút quân theo quốc lộ một về được Trung Tâm Huấn Luyện Vạn Kiếp Vũng tàu. Sau khi chỉnh đốn đơn vị, gồm ba Sư Đoàn 1, 2, 3 và các Tiểu Đoàn ĐPQ của các TK Quảng Trị, Thừa Thiên, Quãng Nam, Đặc Khu Đà Nẵng, Quảng Tín, Quảng Ngãi. Cùng chắp vá lại chưa được một Sư Đoàn; thật thảm bại đau thương, Trong đó Sư Đoàn 1 có một Tiểu Đoàn, Sư đoàn 2 gồm ba Tiểu Đoàn., Sư Đoàn 3 một tiểu đoàn,
chia nhau cùng phòng thủ Vũng Tàu. Đơn vị tôi đóng giữ cầu Cỏ May, Đêm 27/4 cọng quân bắt đầu pháo dọc theo quốc lộ, theo đó là những trận đánh lẻ tẻ mở màng cho trận chiến quy mô. Một Tiểu Đoàn Dù được lệnh rút, họ đánh sập cầu Cỏ May, để chận bước tiến quân của Cọng Sản.
Với quân số ít ỏi cấp số đạn dược thiếu thốn, không có pháo binh, sau khi chiến đấu được nữa ngày thì mất liên lạc với sư đoàn, Tôi dẩn Trung đội về bải sau của Biển Vũng Tàu trú đóng chờ liên lạc với Đại Đội, khoản 9h tối đêm 30/4 Dương Vân Minh tuyên bố đầu hàng thế là hết.
Nước mất nhà tang biết về đâu,
Binh nghiệp một thời nay đã hết,
Trách nhiệm chưa tròn xin tạ lỗi
Với Tổ Quốc với Đồng Bào tôi
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
1G0M