New Page 1
Viêm Gan Loại B và Người Á Châu
LNĐ (1): Đến ngày hôm nay, nhè nhẹ thì bạn bè tôi, những người quen biết ,đều đã bước vào cái tuổi thượng thọ, theo sách vở năm xưa gọi  là “Lục Tuần”.Nếu  ra đi bây giờ thì quá uổng, vì công sức bao nhiêu năm qua đóng góp mà Lump sum chưa đầy Ba Trăm ( lump-sum death payment of $255 if they meet .. …./ Mỗi  Linh Hồn về Nhà Chúa ).
 Đã rẻ, mà hở ra lại nghe  chiến hữu này, bạn bè xưa  toàn chơi  ba chữ Viên Gan B để rồi  Ra Đi Bất Thần. Thôi thì của ít lòng nhiều, cố gắng cùng tránh, biết trước càng sớm càng tốt, dễ dàng chữa trị . Qua Trang Nhà Khăn Vàng 973 gởi Quý Anh Chị bài viết của:
Hepatitis B Foundation
3805 Old Easton Road, Doylestown, PA 18902
Ðiện Thoại: 215-489-4900
www.hepb.org  email: info@hepb.org
Cầu chúc Quý Anh Chị sức khỏe tràn đầy,vui tươi hạnh phúc, không……….
Minh Tâm Trang Đức Nguyễn 412 ®  R=Retired /Not Republican
 

Viêm Gan Loại B và Người Á Châu

Tại sao người Á Châu lại có nhiều nguy cơ hơn người Không Thuộc Gốc Á Châu?
Người Á Châu từ đầu đã có nhiều nguy cơ hơn, có nhiều người Á Châu bị nhiễm viêm gan loại B hơn so với người không thuộc gốc Á Châu. Tuy viêm gan loại B không phải là "bệnh của người Á Châu", hàng trăm triệu người Á Châu đã bị nhiễm bệnh này. Vì cộng đồng Á Châu bắt đầu bằng nhiều người bị nhiễm, nên tỷ lệ bị nhiễm cũng cao hơn.
Viêm gan loại B lan tràn như thế nào trong những người Á Châu?
Người Á Châu và người không thuộc gốc Á Châu đều có thể bị nhiễm viêm gan loại B khi tiếp xúc với máu, làm tình không bảo vệ, dùng chung kim chích, và mẹ bị nhiễm lây sang con khi sinh. Việc làm và cách sống cũng có thể tạo nên mức rủi ro ngang nhau cho cả hai nhóm người này.
Tuy nhiên, phần lớn người Á Châu bị nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan loại B khi sinh hoặc từ thuở bé - từ mẹ bị nhiễm vô tình lây sang con khi sinh. Ngoài ra, trẻ cũng thường bị nhiễm từ thuở bé - trẻ em có thể tiếp xúc với máu của một trẻ khác hoặc người trong gia đình bị nhiễm khi sống chung gần gũi với nhau. Mặt khác, những người không thuộc gốc Á Châu thường bị nhiễm trong tuổi thanh thiếu niên vì làm tình không bảo vệ. Khi đã trưởng thành, hệ thống miễn nhiễm của họ thường có thể loại trừ được siêu vi khuẩn này và đa số sẽ bình phục sau khi bị nhiễm viêm gan loại B.
"Người mang siêu vi khuẩn viêm gan loại B kinh niên trong người" có nghĩa là gì?
Người không loại trừ được siêu vi khuẩn viêm gan loại B sau sáu tháng được gọi là "người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người". Siêu vi khuẩn này có thể tồn tại trong máu và gan của họ suốt đời và họ có thể tiếp tục lây siêu vi khuẩn này sang người khác. Tuy nhiều người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người vẫn có thể sống thọ và khỏe mạnh, họ cần đến bác sĩ có kiến thức về viêm gan loại B (chẳng hạn như "bác sĩ chuyên khoa gan") để khám đều đặn ít nhất mỗi năm một lần, hoặc nhiều hơn nếu cần. Có những cách thay đổi lối sống đơn giản để bảo vệ sức khỏe của mình và có nhiều loại điều trị mới bằng thuốc có thể giúp cho những người có dấu hiệu đang bị bệnh gan. Mục tiêu của tất cả những cách điều trị là giảm bớt nguy cơ bị hư gan hoặc ung thư gan sau này trong đời.
Tại sao người Việt nên quan ngại về tình trạng bị nhiễm viêm gan loại B?
Ðiều thật quan trọng là phải thử nghiệm tìm viêm gan loại B vì cứ 4 người mang HBV kinh niên trong người thì lại có 1 sẽ bị thiệt mạng vì xơ gan hoặc ung thư gan sau này trong đời. Phát hiện sớm được viêm gan loại B kinh niên có thể cải tiến hy vọng ngăn ngừa và sống sót đối với ung thư gan nếu được khám y tế đều đặn và điều trị bằng thuốc mới. Ngoài ra, vì đa số những người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người cũng không biết là họ bị nhiễm, họ có thể vô tình lây siêu vi khuẩn này cho những người thân thương. Nếu không thử nghiệm, viêm gan loại B sẽ tiếp tục lây cho nhiều thế hệ của một gia đình và trong khắp cộng đồng.
Theo Trung Tâm Gan Á Châu tại Viện Ðại Học Stanford:
Ung thư gan là nguyên nhân thông thường đứng hàng thứ 2 gây ra ung thư ở người Mỹ gốc Việt.
Tỷ lệ bị ung thư gan của đàn ông người Mỹ gốc Việt cao hơn 13 lần, của người Mỹ gốc Triều Tiên cao hơn 8 lần, và người Trung Hoa cao hơn 6 lần so với những người không thuộc gốc Á Châu.
Ung thư gan thường xảy ra trong lớp tuổi từ 35 đến 65.
Một số người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người có thể bị ung thư gan khi mới 30 tuổi.
Mỗi năm ước lượng có khoảng 550,000 người trên thế giới sẽ bị thiệt mạng vì ung thư gan.
80% tất cả những trường hợp ung thư gan trên thế giới là do bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên.
Cứ 4 người mang HBV kinh niên trong người thì 1 bị thiệt mạng vì ung thư gan hoặc xơ gan.
Mỗi năm trên thế giới có khoảng một triệu người mang siêu vi khuẩn kinh niên trong người sẽ bị thiệt mạng vì ung thư gan hoặc hư gan vì xơ gan (tức là có 2,700 người bị thiệt mạng/ngày, 114 người thiệt mạng/giờ, và 2 người thiệt mạng/phút vì HBV!).
Làm thế nào để tôi chận đứng mối đe dọa của viêm gan loại B? 
Tin mừng là quý vị có thể phá vỡ vòng bị nhiễm này trong gia đình quý vị và trong cộng đồng người Việt. Hãy đi thử viêm gan loại B. Nhớ nhắc mọi người trong gia đình đi chủng ngừa. Chính quý vị cũng đi chủng ngừa. Tìm một bác sĩ giỏi có kiến thức về viêm gan loại B. Hỏi bác sĩ của quý vị hoặc một bác sĩ chuyên khoa gan về những cách điều trị nếu quý vị đã được chẩn đoán là nhiễm viêm gan loại B kinh niên. 
Có cách điều trị nào nếu tôi bị viêm gan loại B kinh niên hay không?
Có nhiều loại thuốc được phê chuẩn tại Hoa Kỳ cho người bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên. Những loại thuốc này cũng có thể có bán tại Việt Nam:
Ðiều quan trọng cần biết là không phải bệnh nhân nào bị viêm gan loại B kinh niên cũng cần
Interferon-Alpha (Intron A) là thuốc chích mỗi tuần nhiều lần trong sáu tháng đến một năm, hoặc đôi khi lâu hơn. Thuốc này có thể có các tác dụng phụ như các triệu chứng giống như bị cúm, cảm thấy thất chí buồn chán, và nhức đầu. Ðược phê chuẩn vào năm 1991 và có loại dùng cho trẻ em và người lớn.
Pegylated Interferon (Pegasys) là thuốc tiêm mỗi tuần một lần và thông thường dùng trong sáu tháng đến một năm. Thuốc này có thể gây các tác dụng phụ gồm các triệu chứng giống như cúm, buồn chán và các chứng khác về sức khỏe tâm thần. Được phê chuẩn vào Tháng năm 2005 và chỉ dành cho người lớn  
Lamivudine (Epivir-HBV, Zeffix, hoặc Heptodin) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, hầu như không có tác dụng phụ, trong tối thiểu là một năm hoặc lâu hơn. Quan ngại chính là siêu vi khuẩn viêm gan có thể biến đổi trong khi điều trị và sau khi điều trị. Ðược phê chuẩn vào năm 1998 và có loại dùng cho trẻ em và người lớn.
Adefovir Dipivoxil (Hepsera)  là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có ít tác dụng phụ, trong tối thiểu là một năm hoặc lâu hơn. Quan ngại chính là trong thời gian uống thuốc có thể bị bệnh thận. Ðược phê chuẩn vào Tháng Chín và chỉ có loại cho người lớn. Hiện đang có dự định cho trẻ em dùng thử thuốc này.
Entecavir (Baraclude) là thuốc viên uống mỗi ngày một lần đến tối đa là một năm, và hầu như không có tác dụng phụ. Thuốc này được xem là loại thuốc chống siêu vi khuẩn mạnh nhất từ trước đến giờ để điều trị viêm gan loại B kinh niên. Được phê chuẩn vào Tháng Tư 2005 và chỉ dành cho người lớn. Trong tương lai có thể dự định thử lâm sàng cho trẻ em.
Telbivudine (Tyzeka)  là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có ít tác dụng phụ. .Được phê chuẩn vào Tháng Chín 2006 và chỉ dành cho người lớn. Trong tương lai có thể dự định thử lâm sàng cho trẻ em.
Tenofovir (Viread)  là thuốc viên uống mỗi ngày một lần, có ít tác dụng phụ. .Được phê chuẩn vào Tháng Chín 2008 và chỉ dành cho người lớn. Trong tương lai có thể dự định thử lâm sàng cho trẻ em.
Ðiều quan trọng cần biết là không phải bệnh nhân nào bị viêm gan loại B kinh niên cũng cần phải dùng thuốc. Một số bệnh nhân chỉ cần được bác sĩ theo dõi đều đặn (ít nhất mỗi năm một lần, hoặc thường xuyên hơn). Bệnh nhân nào có dấu hiệu đang bị bệnh gan có thể có lợi nhất khi được điều trị.
Nhớ hỏi bác sĩ xem quý vị có thể có lợi khi được điều trị hay không và hỏi về những loại điều trị có thể chọn lựa. Ngoài ra, cũng có những loại thuốc mới nhiều hứa hẹn trong những lần thử nghiệm lâm sàng và đang được nghiên cứu. 
Ðiều tối quan trọng là tất cả những người bị viêm gan loại B kinh niên phải đến bác sĩ khám đều đặn, dù họ có được điều trị hay không!

Tôi tìm thêm chi tiết về thử nghiệm, chủng ngừa và điều trị ở đâu? 
Quý vị có thể nhờ bác sĩ gia đình, sở y tế địa phương, hoặc y viện cộng đồng cho thử máu đơn giản để tìm viêm gan loại B. Vào lúc này quý vị cũng có thể bắt đầu loạt chủng ngừa.
Nếu quý vị cần được giúp tìm bác sĩ hoặc muốn biết thêm chi tiết, xin gọi cho đường dây Helpline Thông Tin và Trợ Giúp về HBV tại số 1-888-888-0981.
Ðây là số điện thoại miễn phí, thuộc một chương trình cộng đồng toàn quốc do GlaxoSmithKline bảo trợ.
 Nếu quý vị nói tiếng Anh, xin liên lạc với Tổ Chức Viêm Gan Loại B bằng email tại địa chỉ info@hepb.org hoặc gọi điện thoại cho chúng tôi tại số 215-489-4900.
 
 
 
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
3G0M