New Page 1
Lên tiếng Bóng Đá
Lên tiếng Bóng Đá
Bài kèm đây đã được gửi tới 2 Báo : Thể Thao 24/7 và Vietnamnet
( MR. TRỊNHHẢIDUY lienhe@thethao247.vn
Nhờ chuyển Bình-Luận-Viên Bóng-Đá Bùi-Quang-Huy

Kính-gửi anh Bùi-Quang-Huy,
Tối ngày 23-08-2018, tôi được theo-dõi Anh trực-tiếp bình-luận trận-đấu "Vòng 16-Đội", môn Bóng-đá Nam, giữa U23 VN và U23 Bahrain, tại Asiad 2018, ở Indonesia.
Nói chung Anh bình-luận tốt, hấp-dẫn, lôi-cuốn, và có trình-độ cao về Bóng-đá, khiến tôi đoán Anh là cựu cầu-thủ ? (Xin-lỗi, tôi định-cư nước ngoài đã 39 năm rưỡi, tuy có quan-tâm theo-dõi, vẫn không-thể rành hết các cầu-thủ VN !)
Nhưng không dưới 3, 4 hay 5 lần Anh lập lại cùng 1 ý-tưởng :
- Tại Asiad năm nay các Đội Đông-Nam-Á thi-đấu rất thành-công, có tới 3 Đội là VN, Malaysia, Indonesia được vào Vòng 16 Đội với cùng vị-trí nhất Bảng, chỉ đáng-tiếc cho Thái-Lan bị loại sớm !" (??)
Tất-nhiên những gì Anh nói là chính-xác, nhưng tôi không-thể đồng-ý với Anh về cái sự "đáng-tiếc" này !
Lòng "Vị-tha Bao-la Thương-sót" cho 1 "Láng-giềng Hữu-nghị" của Anh quá "cao-siêu", tôi không thể hiểu nổi, và không-thể không... "dị-ứng" !
Anh Huy à,
Trong Thể-thao, mà nhất là Đá-banh, Tinh-thần Dân-tộc được kích-động rất mạnh, rất cao ! Chúng ta vui-buồn khóc-cười với thắng-thua của các Đội-tuyển Nam-Nữ nước-nhà, và chỉ Quốc-gia mình mà thôi, còn nước khác thì "thây-kệ" họ Anh ơiiiiiii !
Chúng ta không-thể "thương" ai nếu họ không bao-giờ "thương" mình !
Chúng ta không phải "Phật hay Chúa" mà quá "Thương-yêu kẻ-thù", để mà...
"Nếu ai tát vào má bên trái ta, thì hãy đưa má bên phải cho họ tát tiếp" !?
Theo tôi, nếu bị ai tát, ta không tát lại (để.. "gỡ 1-đều") là "hay" lắm rồi, là "Từ-bi Bác-ái" quá lắm rồi, chứ không-thể đưa má kia cho nó "chơi" tiếp !
Thái-Lan không phải là "Bạn", trái-lại là "Thù" ! Họ là Kẻ-thù của chúng ta về nhiều phương-diện ! Đặc-biệt trong môn Đá-banh mà Anh đang làm Bình-Luận-Viên đó !
Ai có-thể không biết chứ không-thể là Anh ! Anh biết đó,
Họ loại VN rất nhiều lần, nhất là trong các trận Chung-kết ! Tới mức mà VN bị mang-tiếng là "Vua về nhì", là "Kỵ-Jeu Thái-Lan" !
Không đâu xa, mới SEA Games lần thứ 29, tại Malaysia, năm 2017, VN đang thắng như "trẻ che", gặp Thailand, ta bị thua ngay 0-3 và bị loại (do lỗi ngớ-ngẩn của Thủ-môn, và Công-Phượng đá hỏng Phạt-đền... thế là VN "vỡ-trận" !)
Khi thua, ta tự trách mình, đừng trách người ! Nhưng "đau-đớn" ở chỗ, kẻ thắng mình nó không hề "Thượng-võ", không hề "Fair Play" !
Sau-khi thắng VN, người Thái liền tuyên-bố :
"Chúng tôi thắng đậm VN là chuyện quá bình-thường từ lâu rồi" !
Là con-dân VN, với tinh-thần dân-tộc, tôi thấy nhục-nhã "căm-hận" lắm !
Chắc chỉ trừ những người VN nào có cái "Tâm Phật, Tâm Chúa" như Anh mới có-thể "vô-tư", và mới có-thể lấy làm "đáng-tiếc" dùm cho Thailand, khi họ bị loại ở Asiad 18th đang diễn ra mà-thôi !?
Thú-thực với Anh, tôi "ác-tâm", tôi mừng lắm, ai chứ, Thailand bị loại (dù bởi bất-cứ Đội nào), tôi vui-sướng cũng như VN thắng vậy ! (Tất-nhiên chính VN thắng Thailand thì càng sướng hơn, mà tôi đang trông-đợi ở Cúp Vô-địch Đông-Nam-Á Nov/2018 và SEA Games Nov/2019, để thấy U23 VN được "đổi-màu Huy-chương" : từ "Bạc, Đồng" biến thành "Vàng" !
Để chúng ta 95 triệu con-dân VN được "đổi-màu Nước-mắt" khi gặp Thái-Lan :
Sẽ là những giọt Nước-mắt Hạnh-phúc hả-hê, chứ không còn phải là những giọt Nước-mắt Uất-nghẹn tủi-hờn... khi Đối-thủ, khi "Kẻ-thù" buông-lời nhục-mạ ! ("Tiểu-nhân đắc-chí tiếu hi-hi" :
Kẻ tiểu-nhân đắc-thắng nó cất lên tiếng-cười hi-hi cao-ngạo, "dễ-ghét" !)
Tôi rất ngạc-nhiên và cảm-phục "Lòng Bao-dung" của Anh, Anh đúng là có "Tinh-thần Thể-thao Quốc-tế" hơi giống người Nam-Mỹ ("Người phàm" như tôi, chỉ có "Tinh-thần Thể-thao Quốc-gia" mà-thôi) Người Nam-Mỹ luôn "cay-cú" ủng-hộc các Đội-bóng Nam-Mỹ khác khi thi-đấu với các nước ở ngoài Nam-Mỹ !
Họ có "Tinh-thần Châu-lục" rất mạnh ! Nhưng Anh nên biết rằng, Họ nói cùng 1 thứ tiếng (Cả Nam-Mỹ, từ Mexico trở xuống, đều nói tiếng Tây-Ban-Nha, trừ Brazil nói tiếng Bồ-Đào-Nha, mà 2 thứ tiếng này cũng không khác nhau lắm)
Cùng ngôn-ngữ họ ủng-hộ nhau : không khó hiểu ! Thái, Việt : hoàn-toàn bất-đồng ngôn-ngữ, Thế-mà Anh lấy làm "đáng-tiếc" cho "cái bọn hải-tặc" này, hả anh Huy ?
Thì-ra cái "Tinh-thần Thể-thao Quốc-tế", "Tinh-thần Đông-Nam-Á" của Anh còn "tuyệt-vời" hơn Người Latin Americans nhiều lắm ! Anh "đáng-tiếc" cho chúng, nhưng chúng có bao-giờ "đáng-tiếc" cho ta ko ?
Là Bình-Luận-Viên Bóng-đá, chắc Anh biết, cái Tinh-thần gọi là "Fair Play", ít nhất ở hình-thức bề-ngoài, đôi-khi chúng ta có-thể thấy, nhưng chỉ ở nơi nào đó thôi, chứ làm-gì có ở cái Vùng Trũng "khốn-nạn" Đông-Nam Á-Châu này :
Đó là sau trận-đấu các Cầu-thủ 2 đội ôm nhau, kẻ thắng vỗ-về an-ủi người thua, 2 Huấn-luyện-viên đến bắt tay nhau, trao-đổi đôi-lời "Chúc-mừng, Chia-buồn".
Mà trái-lại, sau-khi thắng còn hạ-nhục đối-thủ, cho.. "bõ-ghét" : - "Thái-Lan chúng tôi thắng đậm VN là chuyện quá bình-thường"
Tôi không tin, anh Huy là Bình-Luận-Viên mà không biết chuyện này !
Cũng không tin, "Anh biết mà quên", bởi-vậy tôi càng tin chắc-chắn Anh phải có 1 trái-tim bao-la của "Chúa Phật" !?
Chào Anh BuiQuangHuy
24-August-2018
NguyenChinhTam

Ở trên tôi có nói,
- Họ là "Kẻ-thù" của chúng ta về nhiều phương-diện !
- Họ là "cái bọn hải-tặc" !
Lúc-đó Anh chưa đẻ hoặc còn bé lắm, nên giải-thích chút-xíu, trong giai-đoạn 1975-1988, là "phong-trào Vượt-biên", Người VN bị các nước Láng-giềng Đông-Nam-Á đối-xử khá tàn-nhẫn tàn-tệ, nhưng chỉ duy-nhất 1 giống dân Cướp-bóc, Đánh-đập, Hãm-hiếp, Chém-giết, Tàn-sát họ mà-thôi !
Thưa anh Huy, đó chính là Hải-tặc Thái-Lan !
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2020 Khan Vang 973. All rights reserved.
2G0M