New Page 1
Một kỷ niệm ôm ấp Người …. Có Tuổi

Một kỷ niệm ôm ấp Người …. Có Tuổi
Kỷ-nệm với Vũ-Duy-Thêm 10B
Thêm và tôi sống chung có khoảng hơn 4 tháng ở TTHL Quang-Trung rồi "chia-tay",Thêm ra Đồng-Đế Nha-Trang, tôi xuất-ngũ được gần 1 năm sau đi 9/73, vào thẳng Thủ-Đức. Thật-ra giai-đoạn 1 chỉ là 3 tháng, nhưng vì năm đó quân-trường đào-tạo SQ thiếu chỗ nên phải "lề-mề" ở QT thêm..
Tuy ko thân nhau lắm nhưng VDT là 1 người rất dễ nhớ trong Đại-Đội 200 người.
Ngay khi ở TT3TMNN (Trung-tâm 3 Tuyển-mộ Nhập-ngũ) tôi đã để ý 1 anh-chàng "cao-ráo trắng-trẻo đẹp-trai" khá lăng-xăng, xung-phong làm-việc "công-quả", như ghi-tên, kêu tập-họp điểm-danh, phát các đồ linh-tinh.. nói-chung là "hiếu-động" chứ ko "ỳ-ra" như tôi !
Tới khi sang Quang-Trung nhập Khóa, VDT lại về cùng ĐĐ, ngoài cái tính vui-vẻ hòa-đồng, rất "Popular", ai cũng mến, Thêm còn có 2 điều để "ko thể nào quên" :
- Có tài đờn-ca hát-xướng, trưởng-ban văn-nghệ của ĐĐ và của cả Tiểu-đoàn Khóa-sinh hơn ngàn người.
- Và cái này còn "đáng-nể" hơn nữa, Chủ-nhật nào Thêm cũng được Mẹ và Bạn-gái từ SG lên "thăm-nuôi". Chúng tôi ko phải ai cũng được như-vậy, nhất là anh-em từ Miền Trung, nhiều người suốt Khóa ko được ai vào thăm 1 lần nào ! Những "Con Bà Phước" này, thì hoặc nằm ở Sam "khóc lẻ-loi một-mình", hoặc ngủ-khò cho khỏe lấy-sức mai đi Bãi, nhưng cũng có-khi ra Khu Tiếp-Tân (hay Vườn Tao-Ngộ ? Lâu quá quên mất, ko nhớ cái nào ở QT, cái nào ở Thủ-Đức) đi lăng-quăng lắng-quắng để được nhìn thấy những quần-áo dân-sự "Xi-vin", những tà áo-dài, và để... "xem người ta thăm-nuôi" !
Nhiều người được thăm chứ đâu phải chỉ có Thêm, nhưng điều "ấn-tượng" là khi Thêm ngồi bãi-cỏ với Mẹ và Bạn-gái thì thường có thêm vài người bạn nữa thuộc thành-phần "Con Bà Phước" !
Người được tiếp-tế vẫy-gọi kẻ ko ai thăm-nuôi tới để chia-sẻ những đồ-ăn, những trái-cây là "qúy-hóa" lắm ! Phải thân lắm mới gọi ! Tôi chưa đủ thân với Thêm để mà có-thể được kêu, nên chỉ nhìn từ xa thôi, mà lòng.. tràn-đầy "ngưỡng-mộ" !
Vì thế nên rất ngạc-nhiên khi nghe Thêm bây-giờ lại là... "Culi Thêm" ?? 46 năm trước, lúc ở TTHL QT ko có cái biệt-danh này (sẽ nói thêm chuyện biệt-danh ở sau)
Có kỷ-niệm này, tôi nhớ rất rõ, ko biết VDT còn nhớ ko ?
- Hôm đó được nghỉ nhưng ko phải Chủ-nhật thăm-nuôi, bỗng nghe loa kêu "Vũ-Duy-Thêm có Mẹ và Bạn-gái lên thăm, đang chờ ngoài cổng". Loa gọi mấy lần mà Thêm ko ra, nên họ cứ tiếp-tục đọc hoài, vài phút / 1 lần... TTHL.QT rất rộng (chứa được tới 20 ngàn khóa-sinh), nếu nằm ở "Sam" thì nghe rõ, chứ la-cà đâu-đó (như Hội-trường, các Quán-ăn...) thì khó nghe !
Tiếng Loa làm tôi "áy-náy sốt-ruột" quá, vội vùng-dậy xỏ giày mặc đồ đi "lùng-kiếm" khắp-nơi, cuối-cùng cũng "mò ra" VDT. Tôi báo, Thêm "cắm-cổ" chạy ra cổng...
Một lúc lâu sau Thêm trở vô Sam, tay ôm đồ, mặt "hớn-hở hồ-hởi hân-hoan", khi đi ngang liếc nhìn tôi với "ánh-mắt trìu-mến" . Tuy ko 1 lời cám-ơn, nhưng tôi thấy vui lắm, mừng cho Cụ Bà đỡ phải chờ Thêm lâu thêm nữa, tàu-đò từ SG lên đã mệ̣t-mỏi rồi ! (Cái tên khiến tôi đoán Thêm "ko phải con đầu-lòng", nên Bà Cụ có-vẻ khá cao tuổi ?)
Rồi chiều hôm-đó, tự-nhiên Thêm đứng giữa Sam nói đổng một-mình :
- Thằng Tục ? Sao mấy người gọi nó là "Thằng Tục" ? Tui ko hiểu gì hết ? Sao kỳ vậy ? Nó là thằng "Thanh" nhất mà lại gọi "Tục" là sao ?? ...
Chẳng ai lên tiếng, Thêm nói đã-miệng rồi "biến" ra khỏi Sam, chắc lên Hội-trường tập văn-nghệ ?
Thưa cái tên "Tục" là biệt-danh của tôi đó, mà nhiều người trong ĐĐ 101D thường gọi nhưng ko ai biết "sự-tích" vì sao, kể-cả Thêm ! Số-là,
- Từ trước-khi vào Quang-Trung tôi đã mang biệt-danh này, đơn-giản vì hay "lạm-dụng" quá-đáng cái chữ "Tục". Thí-dụ, 1 người vừa hớt-tóc xong, ko đẹp, tôi nói "Hớt kiểu gì nom tục vậy ?" Ăn Phở, ko ngon, thì nói "Tiệm này tục quá, lần sau ko tới nữa !" ...
Vì-thế cả lớp mới gọi tôi là "Tâm-Tục" hay "Thằng Tục", chứ có làm cái gì "Tục" đâu ?
Và rồi nó "bay" theo vào Quang-Trung, bạn-học thì biết nhưng bạn-lính thì ko ?
Trở-lại cái biệt-danh "Culi Thêm", tới hôm-nay thực-sự tôi cũng ko hiểu tại-sao, vì cái lý-cớ, "sự-tích" gì ??
Giữa Bạn-bè Đồng-môn thì ko sao, nhưng chúng-ta đặt những biệt-danh cho nhau nghe "Tục" như-vậy, có-thể khiến người khác bị "xốc", hoang-mang và hiểu-nhầm !
Có nhiều cái Biệt-danh, Tục-danh nghe rất "Tục", mà tục nhất là "Tục-danh" của tôi, bởi vì nó chính là "Tục" ! Bởi-vì tôi hay nói "Tục" những sự-việc ko hẳn là "Tục" ! Thế-thì hóa-ra có khác gì chuyện "Có với Không" ?
"Tục ko khác Thanh, Thanh ko khác Tục, Tục tức là Thanh, Thanh tức là Tục"
(Sắc bất di Không, Không bất dị Sắc, Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc)

Thân-chào "Culi Thêm" và tất-cả các Bạn
NCT 10B/72 9/73
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
4G0M