New Page 1
Tết về! thương lắm quê ngoại ơi!
Giờ là 1 giờ sáng, nằm miên man không ngủ được, bên ngoài mưa đông rơi làm cho trời đêm càng rét buốt! Tiếng xe chạy rầm rập, tiếng người xôn xao. Nhà mình ngay cổng chợ đầu mối, nên từ nửa đêm rất nhiều xe rau quả từ các tỉnh đổ về, rồi các tiểu thương đến lấy hàng về bán, không khí khẩn trương, tấp nập xua tan sự yên tĩnh của đêm đen. Những ngày đầu mới về làm dâu đất này, mình không ngủ được, phần vì lạ nhà, phần do âm thanh từ ngoài dội vào khiến mình trằn trọc. Giờ đã quen với tiếng đêm ấy, vẫn có thể ngủ say sau ngày dài tất bật.
Đêm nay không hiểu sao mất ngủ, lại thổn thức nhớ về quê ngoại, nơi ôm ấp cả tuổi thơ! Chỉ hơn tháng nữa là Tết cổ truyền, lại càng nhớ nơi ấy nhiều hơn!
Tốt nghiệp đại học mình theo chồng về làm dâu mảnh đất cố đô Ninh Bình, cách nhà gần 200km! Cái Tết đầu tiên không được cùng mẹ chuẩn bị sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ tất niên và lễ cúng giao thừa, không được cùng bà đi chùa đầu năm sau khoảnh khắc năm mới sang lòng chênh chao khó tả, mặc dù nhà chồng tâm lý nhưng vẫn thấy thiếu thiếu điều gì đó, có lẽ là không khí đầm ấm, gần gũi nơi quê nhà bên những người ruột thịt.
Lấy chồng được 3 năm, khi dần quen với cuộc sống mới thì biến cố lớn xảy đến với gia đình, Bố mất! nỗi đau đến tận bây giờ, khi đang ngồi viết những dòng tâm sự này, vẫn còn nguyên vẹn, nhớ thương bố thật nhiều. Năm ấy, mình xin phép bố mẹ chồng về ngoại đón Tết.
Cũng cùng mẹ dọn dẹp và đón giao thừa, nhưng buồn thật nhiều, Tết đến xuân sang, nhìn gia đình người ta quây quần đầm ấm, nghĩ đến mẹ, đến em, chỉ trực khóc phút năm mới sang. Từ ngày bố mất, Tết với mình không còn trọn vẹn, càng gần Tết càng thương nhớ bố nhiều hơn. Cũng chỉ có năm đó mình đón Tết ở nhà ngoại, không phải bố mẹ chồng không cho, bố chồng mình tâm lý và thương con, dù vợ chồng mình ở riêng, ông vẫn bảo cả năm các con đã ở với bố mẹ, Tết về ngoại đón Tết cho bà ngoại vui, bố mẹ không vấn đề gì! Biết vậy, nhưng rồi mỗi khi Tết đến, công việc, rồi nhà cửa con cái, rồi lo cúng lễ đêm giao thừa ở nhà mình nên chưa về nhà đón Tết cùng mẹ, thậm chí có năm đúng 30 Tết, con gái lớn bị thủy đậu, năm đó không đi đâu và cũng không về ngoại khi Tết đến. Thế mới biết, lấy chồng xa nhiều thiệt thòi, không thể mỗi lúc nhớ nhà là có thể chạy về thăm, nhà ngoại có công việc gì cũng phải sắp xếp đủ đường mới về được, cũng có lúc muốn lắm mà không thể về! Có những nỗi niềm không phải ai cũng hiểu.
Con gái đi lấy chồng, nhất là những người trót yêu xa rồi về làm dâu nơi đất lạ, có ai không mong được sum vầy bên gia đình ruột thịt cùng chờ đón khoảnh khắc năm mới sang? Đón Tết bên nội hay bên ngoại vẫn là vấn đề muôn thuở, là nỗi trăn trở của biết bao chị em! Có những người triền miên đón Tết nhà nội, tất bật với việc dọn dẹp, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa, có lẽ rất chạnh lòng khi nghĩ đến bố mẹ mình đang thui thủi lo Tết, và chắc hẳn nỗi lòng cha mẹ đang mong lắm đứa con yêu về đón Tết với gia đình! Để rồi tủi thân khi con nói không về được! Những nhà đông con nhiều cháu còn đỡ, có gia đình có mỗi cô con gái, trót gả đi lấy chồng xa Tết về càng buồn, càng nhớ nếu năm đó con không về sum họp!
Phận làm con thương lắm bố mẹ nơi quê nhà! Mỗi khi Tết đến là cả một trời mong nhớ, mong lắm được cùng bố mẹ đón giao thừa như những ngày thơ bé, nhưng rồi công việc, con cái rồi những lo toan bộn bề lại cuốn đi, để rồi lỡ hẹn hoa đào với bố mẹ!!!
Mình thực sự rất ngưỡng mộ những người có thể thu xếp để ăn Tết luân phiên, năm này bên nội, năm sau bên ngoại! Họ có thể giải quyết hài hoà mọi công việc, hơn nữa là được nhà chồng và chồng tâm lý, coi trọng nội ngoại như nhau. Bởi bố mẹ chồng hiểu được rằng con gái hay con trai cũng đều phải mang nặng đẻ đau, chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ, lo học hành, gây dựng tương lai rồi dựng vợ gả chồng… Con gái người ta không tự dưng mà khôn lớn, đảm đang hiền thục rồi về làm bạn với con trai mình. Đó là công lao, là tình yêu của bố mẹ! Hiểu được điều đó, làm được điều đó thực sự là những ông bố bà mẹ rất tuyệt vời.
Thời gian trôi thật nhanh, một cái Tết nữa đang đến gần, cái Tết mà 5 năm rồi không được nói với bố lời chúc mừng năm mới. Vẫn đau đáu trong lòng mỗi khi nhìn về quê ngoại, nơi mình đã đón biết bao cái Tết vui vẻ, hạnh phúc bên bố mẹ và người thân. Nhớ những mùa xưa cũ, khi còn là con bé con, Tết là khi mình vui sướng nhất, công việc của bố mẹ quanh năm vắng nhà, thỉnh thoảng mới về rồi lại lênh đênh theo con nước. Chỉ có Tết là nghỉ lâu nhất, mình được ở bên bố mẹ nhiều hơn, được ăn ngon, được lì xì, được đi chơi, cảm nhận trọn vẹn tình yêu thương của bố! Tuổi thơ không có vé khứ hồi, thời gian không bao giờ quay trở lại, chỉ còn những yêu thương ngày xưa vẫn đầy ắp tâm can của đứa con xa nhà. Nhớ bố, thương mẹ! Cảm xúc đan xen khi Tết đến xuân về.
Từ ngày bố mất, gánh nặng đặt lên đôi vai gầy của mẹ. Để chèo chống gia đình, để lo cho đứa em còn đang tuổi cắp sách đến trường.
Đã 5 năm từ ngày bố không còn nữa, mong lắm Tết này sẽ được về ngoại đón Tết, chẳng cần cành đào, cành mai đắt tiền, cũng chẳng cần điều gì xa hoa, chỉ cần gia đình nhỏ của mình đón giao thừa cùng bà nội, cùng mẹ và em trai cũng đã mãn nguyện rồi. Đôi lời tâm sự với những người con gái lấy chồng xa, cũng là nói với chính mình! Công việc quanh năm bận rộn, nhà chồng có nhà tâm lý có nhà không, ta cứ mải mê với guồng quay cuộc sống đâu biết rằng ngoảnh lại, tóc cha đã bạc, lưng mẹ đã còng vì những năm tháng nhọc nhằn nuôi ta khôn lớn, sẽ chẳng bao giờ trách móc ta nhưng trong lòng mong lắm đứa con yêu về bên cạnh mỗi khi Tết đến xuân sang. Công việc có thể tạm gác, còn bố mẹ không đợi được đến lúc ta rảnh rang mới về thăm đâu, thời gian trôi nhanh lắm, hãy thu xếp để về nhà thăm bố mẹ nhiều hơn, và Tết đến, hãy ở bên bố mẹ mình nhiều hơn nhé.
Nguyễn Thị Thu Dung - 29 Tuổi Ninh Bình
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
9G0M