New Page 1
THÈM HƯƠNG TẾT QUÊ NGOẠI

 Vậy là chỉ còn vài chục ngày nữa là tròn 15 năm cái Tết xa nhà, thời gian trôi nhanh thật. Ấy vậy mà con – cái con bé luôn sống với hoài niệm số lần về quê ăn Tết chưa đếm đủ một bàn tay. Những tưởng thời gian sẽ làm con cứng cỏi hơn, chai sạn hơn, bớt đi nỗi nhớ nhà, nhưng hôm nay đọc những dòng chữ trên Facebook về cuộc thi “Tết nhà ngoại”, trong con lại trào dâng nỗi nhớ hương Tết quê nhà!
Nhớ hồi nào, con còn viết những dòng chữ ngoằn ngoèo trong nhật ký lẫn trong nước mắt kể về nỗi ấm ức ngày Tết. Nào là không có quần áo mới như các bạn, nhà không có đủ giò chả, thịt gà, nào là tiền mừng tuổi sao tí tẹo… Giờ con đã có một gia đình riêng, những thứ ngày xưa ấm ức đã có đầy đủ, mà sao Tết với con không bao giờ trọn vẹn.
Nhớ ngày xưa, Tết nghèo nhưng vui lắm! Mỗi lần Tết về là mỗi lần bố đi xa về, mang theo bao nhiêu là quà cho con, nào là búp bê, váy… Mặc dù là đồ cũ của mấy đứa em trong miền Nam nhưng con luôn tự hào mình được mặc nhiều đồ đẹp nhất, chơi nhiều đồ chơi nhất, thích ơi là thích. Mỗi lần biết bố sẽ về, con lại ra cổng ngóng, con thấp thỏm và khi đó có lẽ là niềm vui và hạnh phúc nhất đối với con.
Con là đứa cực kỳ hay quên, thế nhưng tất cả những gì thuộc về bố, về gia đình mình, con chưa bao giờ quên cả, kể cả nỗi đau khi bố bỏ mẹ con con. Còn nhớ ngày bố mới mất cũng là những ngày giáp Tết, con đi chơi với lũ bạn, nhìn thấy một chú đi lướt qua giống bố lắm! Con chạy theo kéo tay chú lại rồi khóc khi biết rằng người đó không phải bố. Chẳng hiểu sao lúc đó con khóc nữa, lũ bạn tròn xoe mắt nhìn, có lẽ vì mơ ước của con không thành hiện thực. Bố ra đi khi con tròn 10 tuổi và kể từ đó đến nay đã 20 cái Tết trôi qua mà không có bố bên cạnh. Con mong chuyện gia đình mình như câu chuyện cổ tích và có phép màu nào đó mang bố trở lại với gia đình, con chỉ ao ước có thế thôi.
Tết đến là ngày gia đình sum vầy, cùng nhau quầy quần bên mâm cơm ấm cúng có bánh chưng, dưa hành, chả lụa… là ngày trẻ con mừng rỡ khi được nhận lì xì, người già mãn nguyện vì thêm tuổi thọ, là ngày những người trẻ tuổi gặp nhau, tay bắt mặt mừng hỏi han về một năm đầy biến đổi…Nhưng giờ với con, đứa con gái lấy chồng xa , sau những lúc vui vầy bên gia đình chồng là cảnh ngậm ngùi hướng về quê mẹ. Nghĩ lại những bữa cơm gia đình ngày Tết khi còn bố mà con nghẹn ngào rơi nước mắt dù những tháng năm đó chỉ là Tết nghèo. Con chỉ muốn được về nhà, thả mình vào mùi khói rơm rạ được đốt ngoài đồng, hít hà cái mùi ẩm mốc lạnh lẽo của mùa đông miền Bắc, chỉ muốn được đi tảo mộ, muốn đi chợ ngày 30 Tết…. muốn nhiều thứ thuộc về nơi miền quê ấy. Bao nhiêu thứ gom lại để hình thành một cái hương Tết mà càng xa quê con càng hiểu nó chưa bao giờ lùi vào dĩ vẵng, mà những cái hương Tết ấy quanh quẩn mãi bên con bởi chính cái hương Tết ấy là sự gom góp chắt chiu cả năm của bao nỗi nhọc nhằn trên trán, trên vai, vương trên muôn nỗi nhọc nhằn của bố mẹ. Và đó chính là lý do dù thời gian có bao lâu, dù có ăn Tết ở nhà nội hay nhà Ngoại con luôn chắc chăn một điều rằng sẽ mãi mãi không bao giờ quên cái hương Tết ấy!
Giờ gia đình mình không còn khó khăn như trước nữa, con và em đều đi làm. Con đã có gia đình, đã tự lo được cho cuộc sống của mình, lo cho mẹ và em. Tết năm nay là Tết đầu tiên mẹ ăn Tết 1 mình về quê mà không có cả em về. Nhưng con tin linh hồn bố và cả mẹ luôn hiểu những điều mà chị em con đang làm, không được về Ngoại ăn Tết nhưng lòng chúng con luôn hướng về nơi đó. Điều đó làm con cảm thấy thanh thản hơn. Nhưng không phải vì thế mà tôi vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê. Mà luôn thường trực trong tâm trí tôi, một kẻ tha hương
Yêu cả nhà mình !
 Trần Thị Lan - Đắk Lắk
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
2G0M