New Page 1
Một ṿng chợ Tết Phước Lộc Thọ

Tại Miền Nam California đang có “Hội Chợ Xuân” bắt đầu từ ngày 1/29 /2018
và sẽ chấm dứt vào ngày 2/14/2018.
Trong dịp này, hai vợ chồng chúng tôi đã làm một chuyến du hành Chợ Xuân, trước mua vui,
sau ăn qùa vặt … vui đời , sướng những ngày còn lại mà Thượng Đế ban cho.
Trong cuộc du hành gặp được hai huynh trưởng tuổi đã gần 70 mà cũng  đi giao du Chợ Xuân .
Một thuộc lực lượng tác chiến điện tử Vùng Ba , và thuộc lực lượng cảnh sát dã chiến Vùng Bốn.
Chợ Xuân thật đông , cứ việc tha hồ mua sắm , nhất là tha hồ mà xơi ….nào là
Thịt nướng , Sôi ống ,Đặt sản miềm tây , Mực nướng một nắng và còn nhiều nữa……….

Vui Xuân nhớ ghé Chợ Xuân
Vui cười hoan hỷ, yêu thương tuổi gìa
Những ngày còn lại chỉ cười
Mọi chuyện “ Thắc Mắc” cuộc đời quên đi
Chấp nhất chỉ khổ thân mình
Phe phái chỉ mệt , lại phiền vào thân
Bên nhau , chia sẻ nụ cười
Cùng nhau ôm ấp những lời yêu thương
Một Ngày Phước LộcTừTrời

Hãy Vui Hãy Hưởng Phước Ban Của Ngài
Minh Tâm Trang Đức Nguyễn 412
www.khanvang973.com

Một vòng chợ Tết Phước Lộc Thọ

Chợ hoa Phước Lộc Thọ, kẻ mua người bán đông vui. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt) Uyên Nguyễn/ Người Việt WESTMINSTER, Calif. (NV)
– Chợ Tết Phước Lộc Thọ, lúc 11:30 sáng Thứ Bảy, 3 Tháng Hai, nhằm ngày 18 Tháng Chạp, Đinh Dậu. Theo cách gọi của các bậc cao niên người Việt thì Tháng Mười Một và Tháng Mười Hai của năm cũ được coi như vào năm mới, nên gọi Tháng Mười Một là Tháng Một và Tháng Mười Hai là Tháng Chạp.
Ban Quản Trị khu thương xá Phước Lộc Thọ năm nào vào dịp này cũng tổ chức chợ Tết với danh xưng là Chợ Hoa Tết, nhưng cộng đồng người Việt lại thường gọi là Chợ Tết Phước Lộc Thọ. Địa điểm là bãi đậu xe trước thương xá.
Sáu dãy lều dài được dựng lên thường là khoảng ba tuần trước Tết. Vì là chợ hoa Tết nên những năm đầu, các gian hàng hoa chiếm hơn một nửa các dãy lều, và có người mướn cả ba, bốn gian cho cửa tiệm của mình, mà phần lớn đó là các nhà vườn trồng lan của người Việt.
Những lều còn lại là các gian hàng bán đồ Tết, chủ yếu là mặt hàng trưng ngày Tết trên bàn thờ Gia Tiên.

Một bó mai rừng Cali khoe sắc trong chợ hoa Phước Lộc Thọ. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)
Từ bao đời nay, với người Việt, hoa tượng trưng cho Mùa Xuân, cho Tết là hoa mai ở miền Nam và hoa đào ở miền Bắc. Nhưng từ ngày lưu lạc nơi quê người, mai vàng của người miền Nam không đâu có vì không hợp khí hậu, thủy thổ các xứ lạnh. Do thế mà các nhà buôn tìm cách có hoa thế mai rừng California vào hoa mai Việt Nam. Tuy mai rừng hoa nhỏ, cành cứng và thẳng đuột nhưng cũng nở chi chít trên cành vào đúng dịp Tết Nguyên Đán nên người Việt tị nạn cũng lấy làm vui mua về chưng ba ngày Tết để nhìn màu hoa vàng mà nhớ lại những Mùa Xuân tươi thắm đã qua.
Hơn 40 năm, nhiều nhà vườn có máu nghệ sĩ đã tìm đủ mọi cách để ươm trồng cho được mai vàng Việt Nam, nhưng kết quả cho đến nay cũng chả được bao nhiêu.
Trong số những nhà vườn tha thiết gây trồng giống mai Việt trên đất Mỹ, có nhà vườn mang tên “Hoa Mai Cali” của vợ chồng ông bà Phương Đặng và Văn Nguyễn, hai vợ chồng đã bỏ rất nhiều công sức để gây giống loại cây đặc biệt này. Từ nhiều năm qua, năm nào nhà vườn của ông bà Phương Đặng và Văn Nguyễn cũng có một gian hàng trưng bầy các chậu mai quý hiếm được gọi là Mai Cali, giá cả có chậu lên đến cả ngàn đồng. Trước hơn một chục chậu Mai Cali đang trổ hoa đón mừng một mùa xuân mới, bà Phương Đặng cho biết: “Với niềm đam mê của hai vợ chồng, chúng em đã tìm mọi cách để đưa mai Việt Nam vào Mỹ, nhưng có khá nhiều khó khăn vì luật pháp Mỹ qui định. Nhưng có khó khăn thì khi thành công mới vinh quang. Nay thì chưa hẳn là đã có được mai vàng Việt Nam chính gốc nhưng chúng em cũng đã thành công lai tạo được loại mai tương tự mai vàng Việt Nam. Tuy cây và hoa vẫn còn nhỏ nhưng cánh hoa, nụ hoa thì hoàn toàn là đóa hoa mai Việt Nam. Ở quê mình mai cũng có nhiều loại như loại ‘mai trâu,’ mai dảo’ hoa thường to hơn các loại mai khác. Với những loại mai như mai Bình Định, mai Yên Tử, mai Hương Huế, Mai Huỳnh Ty thường ra hoa 5 cánh, 7 cánh thậm chí có loại ra hoa đến 15 cánh.”

“Ngũ Linh Công Chúa”, 5 chị em ruột Hạnh, Nga, Hoa, Sen và Mỹ Dung đi chọn hoa ngày Tết trong chợ hoa Phước Lộc Thọ. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)
Vườn mai của ông bà Phương Đặng Văn Nguyễn ở trên đường Alcester, thành phố Westminster, có nhận chăm sóc hoa mai để đồng hương chơi Tết cũng như bán các cây mai vàng bonsai để trưng phòng khách trong những ngày Tết.
Rời gian hàng Mai Cali, tiến vào một tiệm hàng hoa lan chiếm tới ba bốn gian, chúng tôi được bà Tuyết Orchid, chủ gian hàng, niềm nở tiếp chuyện: “Mấy năm trước, chợ hoa Tết tràn đầy các gian hàng hoa lan, năm nay có ít hơn nhưng khách đến cũng không nhiều hơn mọi năm. Phần nhiều là những khách quen từ các năm trước đã mua hàng của chúng tôi, được chúng tôi chỉ dẫn các chăm sóc cho mỗi loại lan nên hầu hết đã không bỏ chúng tôi.”
Được hỏi về nghề nghiệp trồng và bán lan, bà Tuyết vui vẻ kể: “Nói là làm giầu qua nghề trồng lan thì thật là mơ tưởng. Vợ chồng chúng tôi theo nghề này trước nhất là cái tình với hoa lan. Cả hai vợ chồng chúng tôi theo nghề này đã hơn 20 năm. Nếu không vì sự đam mê loại hoa vương giả này thì có khi đã bỏ nghề rồi vì những khó khăn phức tạp, bận bịu tìm giống mới, theo dõi học tập những phương pháp nuôi trồng mới… Nhưng chúng tôi được cái lợi lớn là luôn luôn được thưởng thức cái đẹp, phong nhã, vương giả của từng loại lan mà không tốn đồng xu nào cả.”
Trưng bầy bán tại gian hàng này, thấy có nhiều loại lan khác nhau như lan Hoàng Hậu có mùi thơm, lan Cattleyas (cát lan), oncidium (lan vũ nữ), dạng thức mầu sắc rất lạ mắt, lan Phượng Vĩ, lan Phước Lộc Thọ, lan Hồng Môn thanh lọc không khí trong nhà.
Gian hàng lan Tuyết Orchids dành riêng một dẫy kệ trưng toàn lan Hồ Điệp đủ mọi mầu sắc. Đó là loại lan có thể gọi là “bình dân” vì giá rẻ, chỉ trên dưới $20 cho một chậu hoa trung bình với 2,3 cành đầy hoa. Lan Hồ Điệp là loại lan dễ nuôi dưỡng nhất và hoa thường tươi thắm được trên 3 tháng, lại ra hoa quanh năm nên rất thích hợp cho mọi gia đình không kể gì ngày Tết. Bước dọc theo những căn lều là những gian bán đồ trưng bầy ngày Tết trong đó là những bó mai rừng lớn nhỏ đã được mang về từ rừng núi California. Màu vàng tươi thắm của mai rừng Cali trên những cành mai cứng thẳng đã quen với con mắt cộng đồng người Việt khi đi sắm Tết. Giá mai rừng năm nay có hơi nhỉnh hơn mọi năm. Mỗi bó 10 nhánh có giá trên dưới $50. Ít năm gần đây lại thấy xuất hiện loại mai rừng Hawaii cũng gọi là Mai Nhật. Hoa to hơn mai rừng Cali và chi chít trên cành nhiều hơn, cũng mầu vàng và có như vàng đậm hơn mai rừng California. Tất nhiên loại mai này giá có đắt hơn mai rừng Cali nhưng bán lại khá chạy.
Năm cô gái chị em ruột Hạnh, Nga, Hoa, Sen và Mỹ Dung, “ngũ linh công chúa” của một gia đình cựu quân nhân, ríu rít đi chọn hoa ngày Tết vui vẻ cho biết: “Cả nhà chỉ thích hoa mai dù là mai rừng Cali nhưng nó vẫn gợi đến xuân và Tết quê nhà.”

Chủ nhân nhà vườn Mai Cali đang trình bày về Mai California. chợ hoa Phước Lộc Thọ. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
5G0M