New Page 1
Những Ngôi chợ "già" nổi tiếng nhất Sài G̣n

Chợ
Nếu nói về chợ ,  phải nói Bề trên cho tớ cái tánh Rành Rọt . Lúc bé hay đi chợ với mẹ, mua đủ loại hàng Thượng Vàng Hạ Cám . Có người đòi , hai mẹ con Mò tới chợ tìm hàng cung cấp. Vì vậy những ngôi chợ sau đây tớ thường đến: Chợ Bến Thành , Chợ Lớn , Chợ An Đông.
Còn Chợ Tân Định ,có bà chị con ông bác ,lấy chồng giàu sống tại đó “bán vàng” . Nên trước thăm chị sau thăm tiền.
Chưa chắc huynh trưởng nào đã ngon bằng tớ...... Tớ bị Quân Cảnh, hỏi giấy khi vào trong  chợ, tận cùng trong lòng Chợ Cống Quỳnh, gần trường Hưng Đạo . Xơi một tô Bún Canh Riêu Cua , ngồi bệt xuống cái ghế con,  húp sùm sụt .(Theo Quân luật Sĩ Quan không được ăn uống trong chợ , phải ngồi tại hàng quán cao cấp một tí )
Thưởng thức Bún Canh Riêu Cua  mà không ngồi bệt, không húp, thì đâu còn là Độc Đáo.Vả lại chỉ trong Chợ Cống Quỳnh món này mới Thượng HạngCũng vì Chợ,  tớ vồ được cô nàng bán hàng đám cưới. Thế là bánh đậu xanh , bánh xu xê, bánh cốm……… là tớ cứ tha hồ xài . Nhưng chưa kịp mang đồ nhà nàng trả lại nhà em  ( Trầu Cau, Trà , Bánh Xu Xê ) thì người anh em bên kia Tràn vào ….. Sự  việc thật buồn “Người em gái, da trắng như trứng gà bóc vượt biên , nhưng không đến đất liền”…Một Nén Hương Lòng.....
Thế mà đã hết đâu, sau ngày Làm Quan, tớ lại có cơ may gặp lại người em gái năm xưa cùng xóm,  đã cùng nhau tắm mưa vài mùa . Sau một thời gian , gia đình em gái về sống  “ 18 thôn vườn trầu” có tên thương yêu  “ Trái Hột Gà” đã trở lại Sài gòn , sống trong khu Cao Thắng, gần Cà phê Bảy Diễn.Nàng  “Bán hàng Cao cấp Thương Xá Tam Đa”. Rồi tớ cũng Phải dọt “Bị Lính của Bố nàng rượt” ( Bố Tập Kết). Vài năm sau trên đất khách ….. Nhận được,

Biển Đông Chia Cách Đôi Đường
Phương Tây Gán Sống, Trời Nam Đổi Đời

Em Xin Cúi Tạ “Ơn Người”

Gán Gìn Sức Khỏe, Quên Người Năm Xưa

Lúc này  đang đi Đoạn Cuối Của Cuộc Đời ,  có lẽ Vì Nghiệp hay Vì Nợ . Tớ lại mang Trọng Trách , Bổn Phận  đi chợ hàng tuần cho Vợ . Chợ bây giờ có phần khác lạ

Biết rằng tôi cũng quá gìa
Mấy nàng tính máy , càng  gìa hơn tôi
V
ợ nhà nàng ....có lo
Chạy  rông ra chợ , cũng về tay không
Có ai biết được nổi lòng
Năm xưa ra chợ , tìm người giở thân
Giờ đây ra chợ tìm người
Gởi thân chẳng dám, Ngu sao Bưng  về

Minh Tâm Trang Đức Nguyễn 412

 Chợ Bến Thành

Chợ này là biểu tượng của Sài Gòn. Không chỉ thuần túy là nơi buôn bán, một trăm năm qua, chợ Bến Thành đã trở thành một chứng nhân lịch sử chứng kiến nhiều thăng trầm của thành phố, là điểm giao hòa giữa Sài Gòn xưa và nay. Chợ được khởi công từ năm 1912 cho đến cuối tháng 3/1914 mới hoàn tất và hoạt động liên tục kể từ đó cho đến nay.
Chợ Bến Thành có tổng diện tích 13.056 m2. Trung bình mỗi ngày, chợ đón khoảng 10.000 lượt khách lui tới mua bán và tham quan. Chợ có 1.437 sạp, 6.000 tiểu thương, 11 doanh nghiệp, với bốn cửa chính và 12 cửa phụ tỏa ra bốn hướng.
Bước chân vào chợ là len lỏi giữa dòng du khách nước ngoài nườm nượp, tai nghe những lời chào bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Thái... xôn xao như một bản hợp âm. Có thể nói ít ngôi chợ nào trên đất nước thu hút được lượng du khách với mật độ cao, nhiều màu da và đa quốc tịch như nơi đây.
Chợ Lớn
Chợ bình Tây còn được gọi là Chợ Lớn. Vào năm 1930, một thương nhân giàu có tên Quách Đàm đã bỏ tiền ra mua mảnh đất sình lầy rộng trên 25.000m2 ở thôn Bình Tây và cho san lấp, xây dựng chợ bằng bê tông cốt thép với tên gọi chợ Bình Tây. Tuy nhiên, người dân Sài Gòn xưa vẫn quen miệng gọi là Chợ Lớn cho đến ngày nay.
Chợ Bình Tây là  ngôi chợ lớn của TP.HCM với 2.358 sạp. Khu vực nhà lồng chợ có 1.446 sạp, trong đó tầng trệt là 698 sạp, tầng lầu có 748 sạp. Khu vực ngoài nhà lồng có 912 sạp, trong đó đường Trần Bình có 408 sạp, Lê Tấn Kế có 328 sạp, Phan Văn Khoẻ là 176 sạp. Chợ Bình Tây ngày nay vẫn giữ được vị thế của một chợ đầu mối bán buôn lớn của thành phố và của quận 6, mặc dù có sự cạnh tranh khá quyết liệt từ hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại hiện đại trong những năm gần đây.
Chợ Bình Tây được xem là chợ đầu mối của nhiều ngành hàng, đặc biệt là thời trang và hàng gia dụng. Nhiều cửa hàng và tiểu thương các chợ nhỏ tại TP.HCM và khu vực lân cận đều về đây lấy hàng với giá sỉ để bán lại.
Chợ An Đông
Chợ nằm ở quận 5, có lịch sử 56 năm. Hiện chợ có 2.702 quầy sạp với doanh số luân chuyển hàng hoá khoảng 1.500 tỷ đồng/năm. Ngoài các mặt hàng kinh doanh thường thấy tại các chợ, nơi đây được xem là vựa thời trang cập nhập mẫu mã nhanh nhất, với chất lượng không thua kém so với các shop lớn.
Chợ có không gian thoáng đãng nhất thành phố, với hệ thống thang cuốn đi lên các tầng để phục vụ khách hàng.
Khu vực tầng trệt rộng rãi với nhiều gian hàng ăn uống, nhiều món ngon hấp dẫn như bún mắm, súp cua, bánh canh cua, xôi gà, các món chè, trái cây dĩa...
Chợ cũng cung cấp nhiều loại thực phẩm khô như: mực, cá, tôm...
Chợ Tân Định
Được xây dựng vào năm 1926, chợ Tân Định, quận 1, một trong những chợ mang đậm dấu tích lịch sử của TP.HCM. Đây cũng là địa chỉ mua sắm nổi tiếng và quen thuộc của người dân Sài Gòn. Nằm trên đường Hai Bà Trưng, ngay góc ngã 4 Hai Bà Trưng - Nguyễn Hữu Cầu, chợ có 4 cửa chính, thuận lợi cho người tiêu dùng khi đi mua sắm.
Chợ Tân Định kinh doanh nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú từ vải vóc quần áo, thực phẩm khô, thực phẩm tươi sống, trái cây đến giày dép, phụ kiện trang sức... phục vụ đầy đủ nhu cầu thường nhật của người dân cũng như khách du lịch, nhưng nổi tiếng nhất là vải. Ngôi chợ này cũng được mệnh danh là chợ an ninh nhất thành phố.
 HT NQD chuyển / Trang Nhà Khăn Vàng 973
 
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
1G0M