New Page 1
Nhân Tài


Công-trình lớn nhất của Mr Gustave Eiffel này là Tour Eiffel (Eiffel Tower), VN gọi Tháp Eiffel hay "Tua" Eiffel, rất nổi-tiếng ở Quận 16, Paris (Quận đẹp và sang nhất trong 20 Quận của Paris mang số 16, ko phải "Số dzách" như Saigon hay nhiều Thành-phố khác, cứ phải là "Number One" mới là "Quận Trung-tâm !)
Gustave Eiffel ko phải là cậu học-sinh xuất-sắc nhất, đã thi rớt vào Trường École Polytechnique, Paris. Đây là Trường Kỹ-sư Bách-khoa nổi-tiếng nhất của Pháp (và có-thể của cả Âu-châu ?) Sau-khi tốt-nghiệp Trung-học với văn-bằng Baccalaureát, chỉ những "Cậu Tú" nào giỏi Toán nhất mới "dám" có ý-định thi vào École Polytechnique.
Để chuẩn-bị thi vào Trường này, phải học luyện-thi 2 năm, gọi là "Math Sup, Math Spé"
Cứ nghe Học-sinh nào ghi danh học "Math Sup, Math Spé" là người-ta đủ "hơi nể" rồi ! Cái thằng Boy này có-ý muốn làm Polytechnicien đây ! (Polytechnicien là Sinh-viên École Polytechnique, kỹ-sư tốt-nghiệp Polytechnique; "Poly" : là Plural,
Số nhiều, là "Đa", VN gọi "Bách" là 100 cho "chắc-ăn", "Đại-học Bách-khoa", "nhồi-nhét" tới "Trăm thứ bà dằm" thì chắc "mụ-mẫm" mất thôi !)
"Math Sup" = Mathématiques Supérieures :
Toán Cao-cấp "Math Spé" = Mathématiques Spéciales :
Toán Chuyên-biệt Sau 2 năm "Math Sup, Math Spé" chỉ "dợt" Chuyên-Toán không thôi, mới được thi vào École Polytechnique, nhưng ko phải ai cũng đậu, rất nhiều "dân Math Sup, Math Spé" thi rớt École Polytechnique !
Ko sao, giỏi toán rồi thì còn nhiều "đường binh" lắm ! Và trong đám đó có cậu học-sinh Gustave Eiffel ! Gustave Eiffel ko phải Polytechnicien, nhưng công-nghiệp của
Ông để lại cho đời thì chẳng mấy Polytechniciens nào có-thể so-sánh ! (Có giai-thoại kể rằng, khi Ông đã nổi-tiếng rồi, École Polytechnique mời tới trao "Bằng Danh-dự", nhưng Ông "ko thèm" tới lãnh !) Tháp Eiffel ở Paris Treizième (Paris 16 th) được mang tên Ông
Nhưng cái cầu Long-Biên ở Hanoi thì ko, mà mang tên Doumer (mà ta cũng ko chắc có phải Mr Eiffel trực-tiếp điều-khiển hay Công-ty của Ông xây-dựng cây-cầu này ko ?)
Doumer là tên của 1 "tên" thực-dân, Toàn-quyền Đông-dương Paul Doumer, lúc bấy-giờ Cầu này được khởi-công từ 1899 --> mãi tới 1902 mới xong, dài 2300 m, được tuyên-bố là "Dài nhất Đông-Dương", lúc đầu có tên là Cầu Doumer (gọi đầy-đủ là Le Pont Paul Doumer).
Sau đổi tên VN, Cầu Long-Biên Hà Nội có cầu Long Biên Vừa dài vừa rộng bắc trên sông Hồng Tàu xe đi lại thong dong Người người tấp nập gánh gồng ngược xuôi...
Có chuyện khá vui về cây-cầu Doumer,
Thời còn Pháp-thuộc, trong 1 kỳ-thi vấn-đáp, vị giáo-sư người Pháp hỏi cậu học-sinh VN
- Cây cầu dài nhất Đông-Dương tên gì ?
Cậu học-sinh ko trả-lời được, lúc vừa đi xuống vừa lẩm-bẩm bực-tức:
- Đu Me nó, khó quá ! (ko biết Cậu chửi Cây-Cầu hay chửi Lão Tây ?)
Vị giáo-sư, giật-mình :
- Đúng rồi, sao nãy ko nói ?
Và vui-vẻ cho Cậu học-sinh Bonne Note (điểm tốt) !
Vì chữ Doumer tiếng Pháp phát-âm rất giống "Đù Mẹ" trong tiếng Việt
Cũng may, Cậu học-sanh người Miền-Nam, chứ tiếng Bắc là :
- Địt Mẹ nó, khó quá ! Thì bữa đó "thua" chắc-cú dzồi !
 NCT
  Một nhân tài

 
Nhiều khi mình phải suy nghĩ, dù chỉ là nơi thuộc địa, nhưng người Pháp đã xây dựng nên những công trình gía trị với thời gian như ở chính quốc họ. Sự chí tâm và say sưa chức nghiệp của họ đáng ngưỡng phục. Tên ba người Pháp mà ở VN không thể quên ơn họ, đó là Pasteur, Yersin, Eiffel.

Người Việt Nam đã bao nhiêu lần đi qua cây Cầu Long Biên ở Hà Nội, Cầu Trường Tiền ở Huế và không bao nhiêu người đã đến Bưu Điện Saigon, nhưng mấy ai biết tác giả những kiến trúc là ai. Bài viết dưới đây, tuy ngắn nhưng cũng giúp chúng ta có thêm chút kiến thức về tiểu sử và công trình của một con người tài ba kiệt xuất... Gustave Eiffel. Ông GUSTAVE EIFFEL (hình trên đây) Một Kiến Trúc Sư tài ba là tác giả nhiều công trình vĩ đại trên thế giới trong đó có Cầu Long Biên ở Hà Nội, Cầu Tràng Tiền ở Huế, Nhà Bưu Điện Trung Ương ở Saigon .
Tháp Eiffel (Tên ông ta) ở Pháp và Tượng Nữ Thần Tự Do ở Mỹ (Do nước Pháp tặng) cũng chính ông ta là người thiết kế để đem bức tượng khổng lồ này từ Pháp sang Mỹ. Ta hãy tìm hiểu đời sống của con người ta ba kiệt xuất này ra sao ...
Gustave Eiffel vốn là một cậu nhỏ đặc biệt thông minh và tò mò, không chuyên cần lắm ở trường Lycée Royal (Trung Học Hoàng Gia), vì cậu thấy các môn học là “nhàm chán, buồn tẻ, không khí nhà trường tù hãm…“,
Gustave Eiffel chỉ thấy hứng thú ở hai năm cuối phổ thông với lịch sử và văn chương, chứ không phải kỹ thuật hay công nghệ mà ông thành danh sau này.
Sau khi tốt nghiệp trung học Eiffel lên Paris, theo học tại Collège Sainte Barbé để luyện thi vào École Polytechnique – trường Đại Học Bách Khoa nổi tiếng thế giới, nơi ông định theo đuổi chuyên ngành hóa học. Nhưng chàng sinh viên bản tính lãng mạn không thể kìm nén được tình yêu say đắm đối với Paris hoa lệ. Anh dành hầu hết thì giờ rỗi để bơi lội trên Sông Seine, thăm Bảo Tàng Louvre, đi xem kịch tại Nhà Hát Opera. Kết quả là anh rớt Đại Học Bách Khoa.
Tuy rớt, nhưng không hề lãng phí thì giờ vào việc buồn nản, mà lại thi ngay vào École Centrale des Arts et Manufactures, trường Nghệ Thuật & Sản Xuất, được đánh giá là một trong những trường đào tạo nghệ thuật, kỹ thuật và công nghệ hàng đầu Châu Âu thời bấy giờ.
Từ đó mở ra con đường của Gustave Eiffel tới với những công trình có kết cấu vĩ đại. Tượng nữ thần Tự Do: Biểu tượng của nước Mỹ hùng mạnh được tạo nên như thế nào?

Riêng cánh tay giơ bó đuốc đã dài tới 12m, và vương miện là gian phòng rộng có tới 25 cửa sổ, các du khách từ đó mà ngó ra vẫy chào “Riêng cánh tay giơ bó đuốc đã dài tới 12m, ngón trỏ dài 2,4m, cái đầu tính từ cằm tới vuơng miện cao 5m, riêng cái miệng rộng 1m
.” Ngày nay du khách tới thăm bức tượng sẽ phải leo 354 bậc thang để lên tới vương miện. Bản thân vương miện là một “gian phòng” rộng với 25 cửa sổ, trông từ xa như 25 viên đá quý cài trên vương miện. Tổng cộng bức tượng bao gồm 31 tấn đồng và 125 tấn thép. Các tấm đồng làm bề mặt bức tượng có chiều dày 2,37 mm, được ghép với nhau sao cho cách ly với khung thép bằng những tấm cách điện để tránh hiệu ứng pin kim loại làm rỉ chỗ ghép do hơi nước biển gây nên.
Mặc dù được hai tài năng xuất chúng là Bartholdi và Eiffel phối hợp thực hiện, dự án này vẫn không thể nào hoàn thành kịp thời hạn kỷ niệm 100 năm nước Mỹ độc lập (1876), mà phải đợi tới mười năm sau, tức 1886, Tượng Nữ Thần Tự Do mới được tổng thống Mỹ Groover Cleveland chính thức cắt băng khánh thành.
Trong bài báo “Gustave Eiffel: The Man Behind The Masterpiece” (Gustave Eiffel: Người đứng sau các kiệt tác), ký giả Karen Plumley viết: “Eiffel dựng một khung thép để gắn các tấm kim loại vào đó, và đặt nhiều chùm thép thẳng đứng cắm sâu vào trong bệ đá granite của nền móng để giữ cho bức tượng khổng lồ đứng vững.

Eiffel dựng một khung thép để gắn các tấm kim loại vào đó, và đặt nhiều chùm thép thẳng đứng cắm sâu vào trong bệ đá granite của nền móng để giữ cho bức tượng khổng lồ đứng vững. Kết quả là có một bức tượng nhẹ hơn (so với tượng đặc) nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn, có khả năng chịu đựng được một tải trọng khổng lồ và hàng loạt tác động khắc nghiệt khác.
Vốn ban đầu là một màu vàng đồng diễm lệ, tuy nhiên ngày nay tượng trở nên xanh do đồng đã bị o xy hóa, đây là điều ít người biết đến
Một số người Mỹ sống ở Pháp đã hài lòng với món quà mà người Pháp đã dành tặng cho đất nước họ, đến nỗi họ trả ơn người Pháp bằng cách xây dựng một phiên bản Tượng Nữ Thần Tự Do ở Pháp. Phiên bản này cũng bằng đồng, cao 11m (khoảng ¼ bức tượng ở New York) đã được dựng lên tại hòn đảo Thiên Nga cách Tháp Eiffel khoảng 2km về phía bắc.
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2020 Khan Vang 973. All rights reserved.
3G0M