New Page 1
Đón Tết nơi Quê Ngoại

Quê Ngoại
Tôi , người sinh ra không có cơ hội về Quê Ngoại, vì ngày Bố Mẹ tôi vào Nam,
Ông Bà Ngoại tôi đã ra người Thiên Cổ và tiếp theo hai mươi mốt năm sau cha con tôi
( Chiến binh QLVNCH) theo đoàn tầu vội vã bỏ nước ra đi.
Đến nay đã 64 năm, cha cũng như con chưa trở về Quê Vợ Miền Bắc  cho cha tôi
và Quê Ngoại cho chính tôi.
Nhiều khi nghe những bài hát, hay đọc những bài viết về Quê Ngoại,
lòng tôi lại chùng xuống như đã mất mát một điều dấu yêu trong cuộc đời
Minh Tâm Trang Đức Nguyễn 412
www.khanvang973.com

 
Đón Tết nơi Quê Ngoại
Tết là dịp đoàn viên, sum vầy, cả vợ và chồng đều muốn về nhà bố mẹ đẻ ăn Tết đó là tâm lý hết sức bình thường. Chỉ cần vợ chồng hiểu và thông cảm cho nhau thì không khó để chu toàn Tết cả hai bên nội và ngoại. Kỳ nghỉ Tết nguyên đán năm nào cũng vậy, lịch nghỉ Tết cũng kéo dài ít nhất là một tuần. Trong 7-9 ngày nghỉ đó, gia đình tôi không khó để sắp xếp lịch đi chúc Tết cả hai bên nội và ngoại dù có xa cách hàng trăm cây số đi chăng nữa. Điều quan trọng nhất đó là vợ và chồng phải thống nhất với nhau, thông cảm cho nhau.
Tôi lấy chồng cách nhà mẹ đẻ gần 500 cây số nhưng Tết năm nào cũng vậy, tôi vẫn luôn chu toàn được cho cả hai bên nội và ngoại. Hai vợ chồng tôi chia kỳ nghỉ Tết làm đôi, một nửa thời gian về bên nội, một nửa thời gian về bên ngoại. Hơn nữa, hai vợ chồng tôi ở riêng, cách nhà bố mẹ chồng cũng không xa nên mùng 1 tôi mới sang nhà cùng mẹ chồng làm cỗ, đi chúc Tết họ hàng bên nội đến tận chiều tối ngày mùng 2 thì vợ chồng tôi mới di chuyển lên Hà Nội bắt chuyến tàu đêm lên Lào Cai. Sáng mùng 3 thì vợ chồng tôi đã có mặt ở quê ngoại đón Tết cùng gia đình. Tôi cũng không quá quan trọng là cứ phải về đón Tết mùng 1, mùng 2 mới vui, nhà mình thì cứ sum vầy lúc nào là Tết lúc đó. Về thăm nhà được là mừng rồi, không nhất thiết cứ phải là Tết. Được cái chồng tôi cũng rất tâm lí nên luôn hiểu và chiều theo vợ không giống như những ông chồng cổ hủ, cứng nhắc khác. Thế nên tôi hạnh phúc lắm.
Quê ngoại ở xa, con nhỏ đi lại vất vả, đó cũng chính là lý do khiến những nàng dâu trẻ như tôi khó về thăm bố mẹ đẻ ngày Tết. Nhưng tôi thì khác, dù đang bầu bé thứ hai ở tháng thứ 7 nhưng bố mẹ chồng tôi vẫn vui vẻ đồng ý để tôi vượt 500 cây số về chúc Tết nhà ngoại đơn giản bí quyết của tôi là biết chọn thời điểm thích hợp. Đợi đúng Tết về thì bụng to quá đi lại vất vả, mà bố mẹ hai bên cũng không yên tâm nên hai vợ chồng tôi quyết định về Tết ông bà ngoại sớm hơn mọi năm. Về sớm thì xe cộ đỡ đông hơn nữa thời gian đi thăm họ hàng cũng thoải mái hơn. Hai vợ chồng còn tranh thủ lên Sa Pa thăm thú được một chuyến nữa. Hai vợ chồng vừa có chuyến về Lào Cai chúc Tết vào chủ nhật tuần trước (tức sau Tết dương lịch 10 ngày). Ban đầu định về đúng Tết dương nhưng bận quá nên phải lùi lịch lại. Về sớm nhưng bố mẹ cũng đã chuẩn bị đầy đủ các món truyền thống của Tết, gia đình sum họp, ăn uống vui vẻ không khác ngày Mùng 1 Tết là bao. Ăn xong hai mẹ con lại cùng nhau dọn dẹp, rồi cùng tâm sự những câu chuyện xưa…
Ai cũng vậy thôi ngày Tết bố mẹ đều muốn có con cái về để sum họp. Nhưng tôi nghĩ các cụ có câu lấy chồng thì phải theo chồng, phận dâu ngày Tết rất quan trọng đối với gia đình chồng nên mình có thể thu xếp về trước hoặc sau Tết cũng được, nếu mình làm gì đó để chồng và gia đình chồng buồn thì bố mẹ mình cũng chẳng vui gì. Nên thu xếp thế nào cho hài hoà giữa hai bên là được.
Bên cạnh đó, vợ chồng tôi còn mời bố mẹ chồng về nhà bố mẹ tôi để ăn Tết nữa. Ông bà rất vui và nhận lời mời ngay, ít hôm sau, sau khi tranh thủ được thời gian rảnh rỗi, bố mẹ chồng tôi đã có mặt tại nhà bố mẹ tôi. Ông bà hai bên gặp mặt nhau, tay bắt mặt mừng, nói cười vui vẻ, thật là hạnh phúc. Tối đến bố mẹ chồng tôi còn ở lại ngủ và tâm sự cùng ông bà xui nữa.
Tôi thật hạnh phúc vì có được một người chồng hiểu chuyện, tâm lí, bố mẹ chồng yêu thương và tâm lí. Thế là đối với tôi Tết nhà ngoại hay nội đều không quan trọng, chỉ cần lúc nào mọi người cũng yêu thương, quan tâm đến nhau là tôi vui lắm rồi. Mong cho nhiều các chị em phụ nữ như tôi, cũng được yêu thương, được đón Tết ở nhà ngoại. Nguyễn Thị Thanh Thủy - Hồ Chí Minh
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2019 Khan Vang 973. All rights reserved.
1G0M