New Page 1
Tôi đi nghe nhạc tại Phòng-Trà (Ca-Nhạc) Saigon
Tôi đi nghe nhạc tại Phòng-Trà (Ca-Nhạc) Saigon
(Nhấn-mạnh, thêm vào chữ Ca-nhạc, để phân-biệt Phòng-Trà thường, hoặc với "Cà-phê Ca-Nhạc" mà Café ăn-uống là chính, Ca-nhạc có Ca-sĩ là phụ, hoặc chỉ là Nhạc Hòa-Tấu ko Ca-sĩ, hay chỉ có mở Nhạc nhẹ ko Ban-Nhạc.
Phòng-Trà chuyên về Ca-Nhạc : có giờ-giấc rõ-ràng, thường từ 20h30 tới 23h15, mỗi người được 1 ly nước hoặc Cà-phê tính luôn trong vé... ít phục-vụ ăn-uống, nếu đang đói-bụng quá, ta có-thể gọi mấy thứ linh-tinh như đậu-phộng, hạt dẻ... "nặng" lắm là Khoai-tây chiên ! Ko ai gọi Phở, Hủ-tíu mà húp ở trong Phòng-Trà chuyên về Ca-Nhạc bao-giờ ! Mà Order chắc cũng bị từ-chối ?
Khi ca-sĩ cuối cùng hát xong tất-cả đứng dậy ra về, Bạn có muốn ngồi lại cũng ko được vì Phòng-Trà đóng cửa. Tới sớm quá cũng ko nên, Bạn sẽ ngồi một mình như... 1 "Con-khỉ", người phục-vụ Nước-uống chưa tới ! Bạn có quyền ko nhưng nên vỗ-tay, và rất ko nên "bất lịch-sự" đứng-dậy ra-về trong lúc Ca-sĩ đang hát dở Bài ! Cũng rất ko nên tới trễ hoặc nói chuyện ồn-ào làm phiền người khác !
Còn những Phòng-Trà cũng mang tiếng là "có Ca-Nhạc" nhưng ko "chuyên về Ca-nhạc" lắm thì ngay cả loại "có Ca-sĩ", không-khí cũng rất khác : ăn-uống ồn-ào từ trước khi Ca-sĩ tới, và Ca-sĩ cuối hát xong thì chỉ 1 số khách ra về, 1 số vẫn ngồi lại ăn-uống chuyện-trò bình-thường ! Nhiều người gọi món Lẩu mà "húp" quay lưng lại sân-khấu vừa ăn vừa chuyện-trò, ko thèm nghe nhạc ! Loại này, nếu chủ-tâm nghe nhạc Bạn nên ngồi bàn đầu cho đỡ bực-mình !
Ngoài-ra còn rất nhiều loại "Phòng-Trà" trá-hình ko lành-mạnh xin miễn kể !
Chỉ nói về các Phòng-Trà lành-mạnh mà thôi,
Và nhất là các Phòng-Trà Ca-Nhạc đúng nghĩa, ko ăn-uống ăn-nhậu
Trong các "Phòng-Trà Ca-Nhạc đúng nghĩa", bài này chỉ nói về các Phòng-Trà "có hát hoặc chỉ hát" Nhạc-Vàng, Nhạc Cũ, Nhạc Tiền-Chiến.. xin tạm đặt tên là "PT A1" :
Phòng-Trà đúng-nghĩa hát loại Nhạc-Vàng trước 1975. (A2, A3.. : Nhạc-Trẻ, Kích-động ... B : ko chuyên về Ca-nhạc lắm, hoặc dạng "Hát nhau nghe" , C : Bia-Ôm trá-hình, D : Động-đĩ trá-hình...)
Tôi rời VN tháng 4/1979
Về VN lần-đầu 02/1995 : chưa có "PT A1" nào được phép hát
Về lần-2 : 11/1999, vô-cùng bất-ngờ khi thấy xuất-hiện các "PT A1", nhưng còn bị hạn-chế, rất nhiều Nhạc-phẩm, Nhạc-sĩ còn bị cấm ! Thí-dụ Phạm-Duy, "Siêu Nhạc-Sĩ", người sáng-tác nhiều nhất của Tân-nhạc VN : tất-cả các Nhạc-phẩm của Ông đều bị cấm, dù chỉ là Tình-tự Quê-hương, "Bà Mẹ Quê", "Tuổi Mộng-Mơ" ...
Và rồi những lần sau về nữa.. "PT A1" ngày càng "cởi-mở cởi-trói cởi-cấm" nhiều hơn ...
"Nghe Nhạc" : có-thể nói là Hobby Giải-Trí lớn-nhất và duy-nhất của tôi !
Với tôi, hiện-nay "PT A1" đúng nghĩa nhất của SG ko nhiều, có-thể đếm trên đầu ngón tay !
Rất đáng-tiếc là nhiều "PT A1" đúng nghĩa nhất đã đóng cửa, thí-dụ Phòng-Trà ATB của Ca-sĩ Ánh-Tuyết, Phòng-Trà Tình-Ca của Bố-Con Phạm-Duy : "dẹp-tiệm" từ trước-khi Duy-Quang và Phạm-Duy "quy tiên"... Giá của "PT A1" ở SG, hiện-nay 8/2018, giá trung-bình từ 250 - 300 ngàn, thường 7-->9
Ca-Sĩ, mỗi người hát khoảng 3 Bài. Khán-giả đa-số tuổi từ trung-niên trở lên, đám-trẻ khá ít, nhưng cũng có "lai-rai"...
Ca-sĩ phần nhiều rất trẻ, đa-số Họ đều diễn-xuất cực chuyên-nghiệp (khiến coi lại những Ca-sĩ Miền-Nam trước 1975 thấy khá "Vụng-về Quê-kệch" nói chung ! Tất-nhiên chỉ là cảm-nhận cá-nhơn) Khi có những Ca-sĩ nổi-tiếng thì giá tăng lên "đột-xuất" gấp cả 2, 3, 4, 5.. lần !
Thực-tình tôi ko dám đi nghe khi có "Sao", nhất là "Sao lớn", đơn-giản là vì "ko phù-hợp" với túi-tiền ! Hơn-nữa, dù "Ca-sĩ Sao" có hay hơn "Ca-sĩ Thường" 1-2-3 Tí-Chút.. thì có đáng phải trả mắc quá như-thế ko ? Thôi thì "nhịn" một lần nghe "Sao", ta được 3, 4, 5 lần nghe "Thường" cho đỡ "Ghiền" ! Tôi có-thể "nhịn Cá cả tháng, nhịn Thịt cả năm" nhưng 1 Tuần ko đi "PT A1" thì giống như.. "dân Nghiện thiếu Xì-ke"... Nước-miếng "nhếu lòng-thòng"... y-chang cái Con... "Bẹc-Giê" ! Chưa từng 1 lần, móc hầu-bao đi nghe "Ca-sĩ Sao" VN, ở "PT A1" SG, nhưng cũng vài lần được đi, đều do vợ-chồng Cô Em-Gái mời ..
Có lần đáng nhớ nhất là hôm nghe Đàm-Vĩnh-Hưng hát (Những Ca-sĩ loại "Sao Lớn" thường "Chảnh" lắm, ko thèm chỉ đến hát vài Bài rồi "chẩu", mà Họ "Ôm Sô" luôn cả tuổi tối, hát cùng với 1, 2 Ca-sĩ phụ -để Họ có thời-gian nghỉ tí-chút rồi hát tiếp- , nhưng cũng có khi Họ chỉ hát 1-mình, liên-tục từ đầu tới cuối luôn) Hôm-đó Đàm-Vĩnh-Hưng "độc-diễn" tại "PT A1" Đồng-Dao, 164 Pasteur, Quận 1, SG. Giá tới 1,5 Triệu thế-mà vẫn đông-nghẹt ! (Dân VN giàu quá, VK chào "Thua" !)
Các Bạn còn nhớ tay Đàm-Vĩnh-Hưng này chứ, kỳ sang Mỹ, hắn bị cái anh Lý-Tống mặc giả gái lên tặng bông, rùi xịt hơi-cay đó tề ! "Khen hay Chê" anh Tống hoàn-toàn ko phải chủ-đề bài-viết, và tôi cũng ko "quá rảnh" để "Thương hay Ghét" cu Hưng này ! Chỉ biết là hôm-đó (lần đầu tôi được thấy Hưng ở ngoài) Hắn ca quá Hay, quá "Xung" ! Trễ rồi, khuya rồi... mà khán-giả ko chịu ra về... cứ Order mãi... và "cu Hưng" cũng "Lỳ"... cứ hát mãi... Nhiều người "hăng lên", yêu-cầu cu Hưng hát nhạc Lính trước 1975... "Cu" nói :
- Yêu-cầu các Cô-Bác Anh-Chị vui-lòng tắt hết Điện-Thoại đi, những Bài này vẫn còn đang bị cấm, khi Hưng hát xin đừng quay phim, kẻo Hưng bị cấm hát, phải về đi hớt-tóc lại, tội-nghiệp !
Và Cu Hưng "chơi bạo" thiệt... Lòng tôi rung-động, Tim tôi thổn-thức... với nhũng Bài-hát đã từng rung-động thổn-thức từ trước 1975 Cu Hưng say-sưa vừa hát, vừa ngọ-nguậy quay-cuồng diễn-xuất... có-vẻ như ko chú-ý khán giả.. thế-mà "Cu" biết miệng tôi nhép theo (cũng vì Chú Em-rể giữ được chỗ quá tốt), "Cu" chỉ ngay tôi : - "Anh phê hả ? Em hát bài-này chắc-chắn Anh thích nè !"
Và "Cu" hát bài "Tình-thư của Lính" Thì tôi lại ko thể "hát-nhép" theo được nữa... vì Nước-mắt đã tuôn trào... (Tôi ko tin có Người thanh-niên Miền-Nam nào, từng "Khoác áo Lính", từng "Cầm súng đứng gác, lòng trĩu-nặng ưu-tư nhớ-nhà"... khi nghe lại Bài-hát này, ngay giữa SG hôm-nay... mà ko Thổn-thức !?)
- Cái năm tôi nghe cu Hưng hát, Bài này còn bị cấm, nhưng có-lẽ giờ thì ko ?
- HT Chính Tâm
 
Bài Viết Mới Nhất
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
CaDao thời đại
Thơ - Văn - Chuyện
Sài G̣n - Trăm Nhớ Ngh́n Thương Hồng Thủy
T́nh Muộn Cao Niên
LỄ TẠ ƠN/ Tạ Ơn Nguời / Tạ Ơn Đời
TRƯỜNG BỘ BINH THỦ ĐỨC
» Đọc thêm Thơ-Văn-Chuyện
Thông báo
Hệ thống đo lường Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn/ Vài hàng ân t́nh
Túc-cầu Asiad 18 th. / ChinhTam Nguyen
Lên tiếng Bóng Đá
» Đọc thêm Thông Báo
Chuyện Cười
CaDao thời đại
Bolsa Có Ǵ Lạ Không Em ?
Nam Bắc T́nh Người
Tiền/ Bạc / Dollar
» Đọc thêm Chuyện Cười
Kiến thức
Thành Kính Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa, 19/01/1974-19/01/2019
Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người
Bất-ngờ về Chiều-cao Cầu-thủ VN !
MỘT QUỐC GIA HAI ĐỒNG TIỀN
» Đọc thêm Kiến Thức
Sức Khỏe
Aspirin, Viên Thuốc Đa Dụng
Lời nói thật của một bác sĩ.
Nghèo Đói / Nam Cao
Đậu Nành và Sức Khỏe
» Đọc thêm Sức Khoẻ
World Cup 2014
 
Quư vị có thể gửi bài viết, h́nh ảnh bằng cách gửi qua mẫu form » xin nhấn vào đây
Hoặc email đến Trang Đức Nguyễn 412
trangdnguyen1@hotmail.com
Khăn Vàng 973

 Copyright © 2020 Khan Vang 973. All rights reserved.
3G0M